fbpx

คุมเข้มจัดระเบียบเผาทั่วประเทศ ลด PM2.5 

กรุงเทพฯ 12 เม.ย.- อธิบดีกรมควบคุมมลพิษระบุ ดำเนินมาตรการ “จัดระเบียบเผา” อย่างเข้มงวดในช่วงใกล้เริ่มฤดูเพาะปลูกใหม่ เพื่อควบคุมจุดความร้อนที่อาจส่งผลให้ค่าฝุ่น PM2.5 สูงจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนฝุ่นควันในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตลอดจนเมืองใหญ่บรรเทาได้ด้วยการตรวจสอบคุณภาพเครื่องยนต์เพื่อไม่ให้มีควันดำ โดยวันที่ 13 เม.ย. นี้ ประกาศมาตรฐานควันดำใหม่จะมีผลบังคับใช้


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษกล่าวว่า ในช่วงใกล้เริ่มฤดูฝนมักจะมีการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกซึ่งอาจทำให้ฝุ่น PM2.5 เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงวันที่ 18-19 เม.ย. เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะเกิดสภาพอากาศนิ่งและการยกตัวของอากาศที่ไม่ดี หากจุดความร้อนมีจำนวนมากอาจทำให้ค่าฝุ่นละอองขึ้นสูงโดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือตอนบนและตอนล่างฝั่งตะวันออก รวมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 

ก่อนหน้านี้กรมควบคุมมลพิษจัดทำระบบบริหารการเผาในที่โล่ง (Burn Check) ซึ่งเป็นระบบลงทะเบียนขออนุญาตบริหารจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่ โดยพิจารณาผ่านศูนย์บัญชาการ (War room) ในระดับอำเภอ ดังนั้นผู้ที่จะเผาในที่โล่งต้องตรวจสอบและขออนุญาตผ่านผู้ใหญ่บ้าน กำนัน อบต. และอำเภอ ซึ่งจะอนุญาตว่า ให้พื้นที่ไหนเผาได้ช่วงเวลาใดเรียกว่า “จัดระเบียบการเผา” หากในช่วงเวลาที่ขออนุญาตมามีฝุ่นละอองและหมอกควันมาก รวมถึงสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย จะให้ชะลอการเผาไว้ก่อนซึ่งเป็นมาตรการสำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดจากการเผาในพื้นที่การเกษตรและพื้นที่ป่า โดยสามารถตรวจสอบห้วงเวลาอนุญาตเผาของแต่ละพื้นที่ผ่านแอพพลิเคชั่น Burn Check ได้


สำหรับแหล่งกำเนิดฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลมาจากการขนส่งทางถนน 72.5% ประกอบด้วย รถบรรทุก28 % รถกระบะ 21% รถบัส 7% รถยนต์นั่ง 10% รถมอเตอร์ไซค์ 5% รถตู้ 1.5 % และอื่นๆ 27.5 % เนื่องจากการจราจรคับคั่ง ดังนั้นจึงตรวจรถยนต์ควันดำอย่างจริงจังตามมาตรการ “ตรวจจับ ปรับจริง-ห้ามใช้รถควันดำ

นอกจากนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ออกประกาศเรื่อง กำหนดมาตรฐานค่าควันดำของรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์แบบจุดระเบิดด้วยการอัด พ.ศ. 2564 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหา PM2.5 ตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” โดยกำหนดค่าความทึบแสงไม่เกิน 30 % จากเดิมไม่เกิน 45 % และค่ากระดาษกรองไม่เกิน 40% จากเดิมไม่เกิน 50% วิธีการตรวจวัดค่าควันดำขณะเครื่องยนต์ไม่มีภาระซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันพรุ่งนี้ (13 เม.ย.) จึงขอให้ผู้ประกอบการรถขนส่ง รถสาธารณะ ตลอดจนประชาชนดูแลบำรุงรักษาเครื่องยนต์อย่างเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดฝุ่น PM2.5 และปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนด.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด