fbpx

PM2.5 ยังเกินค่ามาตรฐาน 49 จังหวัด

กรุงเทพฯ 11 เม.ย.- อธิบดีกรมควบคุมมลพิษเผย เช้านี้ ฝุ่น PM2.5 ยังเกินค่ามาตรฐานถึง 49 จังหวัด เตือนประชาชนในพื้นที่สีแดงที่ฝุ่น PM2.5 อยู่ในเกณฑ์เป็นอันตรายต่อสุขภาพให้งดกิจกรรมกลางแจ้ง


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ  (ศกพ.) รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศเช้านี้ พบว่า สถานการณ์ PM2.5 ยังคงเกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย. เป็นต้นมา เนื่องจากสภาพอุตุนิยมวิทยาไม่เอื้อต่อการระบายของฝุ่นในพื้นที่ ประกอบกับสภาพอากาศที่นิ่ง การยกตัวของมวลอากาศต่ำ หากจุดความร้อนมีจำนวนมากอาจส่งผลให้สถานการณ์ฝุ่นละอองสูงขึ้นนอกจากนี้ยังพบจุดความร้อนที่กระจายตัวอยู่ทั้งในประเทศและประเทศอนุภูมิภาคแม่โขงได้แก่ ลาว เมียนมาเวียดนาม และกัมพูชา ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (12 เม.ย.) สถานการณ์ฝุ่นละอองจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศนิ่งลดลงรวมถึงการยกตัวของมวลอากาศสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แต่อย่างไรก็ตามต้องดำเนินการควบคุมจุดความร้อนทั้งภายในและภายนอกประเทศควบคู่ไปด้วยกัน

สำหรับพื้นที่ที่พบ ฝุ่น PM2.5 พบเกินค่ามาตรฐานรวม 49 จังหวัดได้แก่ กรุงเทพมหานคร  จ.ปทุมธานี จ.นนทบุรีจ.นครปฐม จ.สมุทรสาคร จ.สมุทรปราการ จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ จ.แม่ฮ่องสอน จ.พะเยา จ.น่าน จ.ลำปาง จ.แพร่จ.อุตรดิตถ์ จ.สุโขทัย จ.ตาก จ.พิษณุโลก จ.กำแพงเพชร จ.พิจิตร จ.เพชรบูรณ์ จ.นครสวรรค์ จ.อุทัยธานี จ.สิงห์บุรีจ.ลพบุรี จ.สระบุรี จ.สุพรรณบุรี จ.พระนครศรีอยุธยา จ.กาญจนบุรี จ.ราชบุรี จ.เพชรบุรี จ.นครนายก จ.ปราจีนบุรีจ.สระแก้ว จ.ฉะเชิงเทรา จ.ชลบุรี จ.ระยอง จ.หนองคาย จ.เลย จ.อุดรธานี จ.นครพนม จ.สกลนคร จ.มุกดาหารจ.กาฬสินธุ์ จ.ร้อยเอ็ด จ.ชัยภูมิ จ.อุบลราชธานี จ.ศรีสะเกษ จ.นครราชสีมา และจ.บุรีรัมย์ 


ส่วนผลการตรวจวัดรายภาคได้แก่

-ภาคเหนือตรวจวัดได้ 39 – 101 มคก./ลบ.ม.

– ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตรวจวัดได้ 63 – 146 มคก./ลบ.ม.


– ภาคกลางและตะวันตกตรวจวัดได้ 53 – 99 มคก./ลบ.ม.

– ภาคตะวันออกตรวจวัดได้ 34 – 76 มคก./ลบ.ม.

– ภาคใต้ ตรวจวัดได้ 13 – 22 มคก./ลบ.ม.

– กรุงเทพมหานครและปริมณฑลโดยสถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ กทม. ตรวจวัดได้ 41 – 78 มคก./ลบ.ม.

ดังนั้นจึงเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่ฝุ่น PM2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐาน โดยเฉพาะพื้นที่สีแดงซึ่งอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งหรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์

นายอรรถพลกล่าวต่อว่า ศูนย์แบบจำลองคุณภาพอากาศและภูมิศาสตร์สารสนเทศ คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละอองPM2.5 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลว่า ช่วงวันที่ 12 – 18 เม.ย. จะมีแนวโน้มภาพรวมเข้าสู่เกณฑ์มาตรฐาน เนื่องจากสภาพอากาศที่เปิดและไม่มีสภาพอากาศนิ่งในพื้นที่ แต่พื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ วันพรุ่งนี้ (12 เม.ย.) คุณภาพอากาศโดยภาพรวมเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพและแนวโน้มของสถานการณ์ในช่วงวันที่ 17- 18 เม.ย. ควรเฝ้าระวังเป็นหากจุดความร้อนมีจำนวนเยอะอาจเกิดสถานการณ์ที่ค่าฝุ่นละอองขึ้นสูงโดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือตอนบน “ฝั่งตะวันออก” รวมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะเกิดสภาพอากาศนิ่งและการยกตัวของอากาศที่ไม่ดีในช่วงเวลาดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด