fbpx

“เฉลิมชัย” สั่งเร่งฟื้นฟูพื้นที่เกษตรภาคใต้

นครศรีธรรมราช 9 เม.ย.- “เฉลิมชัย” สั่งกรมปศุสัตว์ช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม จนกว่าสถานการณ์จะเป็นปกติ


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการะทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผยว่า สั่งการให้ทุกหน่วยงานของกระทรวงเกษตรฯ เร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในภาคใต้ หลังจากที่มีฝนตกหนักตั้งแต่วันที่ 4-5 เม.ย. จากการสำรวจความเสียหายด้านการเกษตรมีดังนี้ พืชผล 465 ไร่ ส่วนปศุสัตว์ได้แก่ โค 10 ตัว สุกร 12 ตัว ไก่พื้นเมือง 77 ตัว ด้านประมงได้แก่ ประมงน้ำจืด 30 ราย พื้นที่ 20 ไร่ บ่อกุ้ง 50 ราย พื้นที่ 330 ไร่ ด้านสิ่งสาธารณประโยชน์ ถนน 67 สาย สะพาน 1 แห่ง สะพานน้ำล้น 4 แห่ง คอสะพาน 7 แก่ง และฝายชะลอน้ำ 7 แห่ง

นายเฉลิมชัยกล่าวต่อว่า ทุกหน่วยงานของกระทรวงเกษตรฯ จะเร่งเข้าฟื้นฟูพื้นที่เกษตรที่ได้รับความเสียหายทั้งด้านพืช ปศุสัตว์ และประมง นอกจากนี้จะร่วมกับส่วนราชการต่างๆ ฝ่ายปกครอง ทหารตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มูลนิธิกู้ชีพ กู้ภัยต่างๆ หน่วยงานเอกชน ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนภาคใต้อย่างเต็มความสามารถจึงทำให้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ขณะนี้สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ได้กลับสู่สภาวะปกติแล้ว ส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกำลังเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและฟื้นฟูสิ่งสาธารณูปโภคให้กลับคืนสู่สภาพเดิม


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดฝนตกหนักเร่งดำเนินการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เตรียมความพร้อมในการรับมือ เฝ้าระวังและให้ความช่วยเหลือทันที แจ้งไปยังศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านปศุสัตว์ (ศปภ.ปศ.) และหน่วยงานปศุสัตว์ในพื้นที่เพื่อลงพื้นที่ สำรวจและติดตามสถานการณ์พร้อมให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์และสัตว์เลี้ยงทันที ทั้งด้านเสบียงอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ ยานพาหนะ ทีมสัตวแพทย์ แต่งตั้งชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว พร้อมออกปฏิบัติการทันทีเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยเน้นย้ำเสบียงอาหารสัตว์ให้มีการเตรียมพร้อมอยู่เสมอ ซึ่งปัจจุบันมีเสบียงอาหารสัตว์หญ้าแห้งที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ทั่วประเทศสำรองไว้ 5,388,600 กิโลกรัมหรือ 269,430 ฟ่อน สามารถช่วยเหลือสัตว์ได้จำนวน 115,459 ตัวใน 7 วัน (หญ้าแห้ง 1 ฟ่อน ช่วยวัว-ควาย 1 ตัวต่อ 3 วัน และช่วยแพะ-แกะ 10 ตัวต่อ 3 วัน) โดยสำรองไว้ที่ศูนย์ฯ ภาคใต้จำนวน 2,433,200 กิโลกรัม

ล่าสุดกรมปศุสัตว์ได้ถวายงานมอบหญ้าอาหารสัตว์พระราชทานได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ตำบลทุ่งปรังและสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช 400 ก้อน เกษตรกรจำนวน 65 ราย และช่วยเหลือโค-กระบือที่ได้รับผลกระทบ 449 ตัวและแพะ-แกะ 137 ตัว นอกจากนี้ได้มอบเวชภัณฑ์ให้เกษตรกร 50 ชุด

ทั้งนี้สั่งการให้ปศุสัตว์จังหวัดทุกจังหวัดติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและให้รายงานผลสรุปสถานการณ์ประจำวันในไลน์กลุ่ม DLD disaster จนกว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ พื้นที่จังหวัดใดมีสถานการณ์น้ำท่วม และหน่วยงานได้ดำเนินการช่วยเหลือฯ ให้รายงานตามแบบฟอร์มและช่องทางการรายงานที่กำหนด พื้นที่ใดที่ต้องการขอสนับสนุนเสบียงอาหารสัตว์เพิ่มเติม นอกเหนือจากโควตาที่ได้รับการจัดสรรไว้แล้ว ให้ประสานกับศูนย์วิจัยฯ ที่รับผิดชอบพื้นที่


สำหรับเกษตรกรที่จะขอรับความช่วยเหลือสามารถติดต่อสำนักงานปศุสัตว์อำเภอ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด และศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านปศุสัตว์ กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ โทร.02-6534553, 02-6534444 ต่อ 3315 หรือ อีเมล์ disaster@dld.go.th หรือแจ้งข้อมูลในแอพพลิเคชั่น DLD 4.0 ที่สามารถดาวน์โหลดในโทรศัพท์มือถือได้ทุกระบบ เพื่อให้ความช่วยเหลือได้ทันที ตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย