fbpx

“ศักดิ์สยาม” ขึ้น ฮ.ตรวจสภาพจราจรถนนสายหลัก

9 เม.ย. – “ศักดิ์สยาม” ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจสภาพการจราจร เพื่อติดตามความพร้อมถนนสายหลักที่จะรองรับการเดินทางของประชาชนในเทศกาลสงกรานต์ 2565


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจสภาพการจราจรทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 31 (ถนนวิภาวดีรังสิต) ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) และทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) จังหวัดสระบุรี และบริเวณเนินคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

โดยตรวจความพร้อมจุดบริการประชาชน เทศบาลตำบลคลองบางไผ่ ถนนมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา จุดบริการประชาชน เทศบาลตำบลคลองบางไผ่ ถนนมิตรภาพ ติดตามบรรยายสรุปการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ของจังหวัดนครราชสีมา พร้อมตรวจเยี่ยมให้กำลังใจข้าราชการ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และพบปะประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา


นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า การตรวจเส้นทางจราจรวันนี้เพื่อติดตามความพร้อมถนนสายหลักที่จะรองรับการเดินทางของประชาชนในเทศกาลสงกรานต์ 2565 โดยเฉพาะการคืนผิวจราจร ถนนที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ปรับปรุง เพื่อให้มีช่องจราจรสัญจรเพียงพอ เกิดความสะดวก ปลอดภัยแก่ประชาชนที่สัญจรทุกเส้นทาง

สำหรับปัญหาที่พบในการตรวจสภาพเส้นทางในวันนี้ ซึ่งยังเป็นวันธรรมดา รถวิ่งสัญจรปกติ ยังไม่ได้เป็นวันหยุดในเทศกาล หรือมีการเปิดด่านทางพิเศษ ในรถสัญจรฟรี ก็พบว่า ในส่วนทางมอเตอร์เวย์หมายเลข 9 การจราจรยังมีการติดสะสมหน้าด่าน บ้าง ดังนั้นขอให้กรมทางหลวง ยังต้องเร่งประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนมาใช้ระบบเก็บค่าผ่านทางแบบอัตโนมัติ แบบไร้ไม่กั้น หรือ M-Flow เพิ่มขึ้น

ในส่วนที่เส้นทางถนน ที่ต้องมีการแก้ไขปัญหาการจราจร คือในช่วงจังหวัดสระบุรี จุดเชื่อมต่อระหว่างถนนพหลโยธิน และถนนมิตรภาพ ที่การจราจรจุดนี้ มักชะลอตัว ก็ขอให้เจ้าตำรวจ เข้าอำนายการจราจร เพื่อให้เกิดความคล่องมากที่สุด รวมถึงการดูแลการใช้ช่องจราจร โดยเฉพาะในส่วนของรถใหญ่ ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กำกับดูแลให้มีการใช้ช่องจราจรซ้ายสุด เพื่อไม่ให้กีดขวาง หรือก่ออุบัติเหตุขึ้น


นอกจากนี้ ในการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เมื่อวานที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความห่วงใย และได้กำชับเรื่องของมาตรการเฝ้าระวังการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยขอให้ทุกหน่วยงานช่วยดูแลไม่ให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อกลับมาพุ่งสูง หลังเทศกาล ดังนั้นมาตรการสำคัญที่ดำเนินการในระบบขนส่ง เช่น การใส่หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง การใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ยังต้องเข้มข้นทุกสถานีขนส่งและบนตัวรถ

ส่วนการรณรงค์ให้ผู้เดินทาง ร่วมมาตรการกระจายการเดินทางในแต่วัน เพื่อไม่ให้เกิดการกระจุกตัว ให้ประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวในรัศมี 200 – 300 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ เดินทางออกจากกรุงเทพฯ ในวันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายน 2565 และกลับเข้ากรุงเทพฯ ในวันเสาร์ที่ 16 เมษายน 2565 สำหรับคนบ้านไกล ขอให้เดินทางออกไว กลับทีหลัง โดยเดินทางออกจากกรุงเทพมหานครในช่วงวันอังคารถึงวันพุธที่ 12 – 13 เมษายน 2565 และกลับเข้ากรุงเทพมหานครในช่วงวันเสาร์ถึงวันอาทิตย์ที่ 16 – 17 เมษายน 2565 โดยสงกรานต์ปีนี้ ผู้โดยสาร ที่มีส่วนร่วมโครงการโดยซื้อตั๋วเดินทางก่อนเทศกาล ก็จะได้ส่วนค่าโดยสาร 20% ด้วย

รวมทั้งประเด็นเรื่องของอุบัติเหตุ ที่เมื่อพิจารณาจากสถิติตัวเลขในเทศกาลปีใหม่ 2565 ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 277 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 2,000 ราย ซึ่งในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ กระทรวงคมนาคม ยังตั้งเป้าหมาย ต้องลดจำนวนสถิติอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะ อุบัติเหตุในเทศกาล ที่มักเกิดกับผู้ใช้จักรยานยนต์ ดังนั้นขอความร่วมมือจากประชาชน ให้ความระมัดระวังการใช้รถ และไม่ดื่มสุราของมึนเมา ก่อนการเดินทางเด็ดขาด ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุอย่างเห็นผล

นอกจากนี้ในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ กระทรวงคมนาคม ได้สั่งการกรมทางหลวง ให้เปิดบริการวิ่งฟรีชั่วคราวบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 6 หรือ มอเตอร์เวย์ M6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา ช่วงปากช่อง – สีคิ้ว – ขามทะเลสอ ในระหว่างวันที่ 11 – 18 เมษายน 2565 รวม 8 วัน ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ของวันที่ 11 เมษายน 2565 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 18 เมษายน 2565 เพื่อแบ่งเบาการจราจรบนทางหลวงหมายเลข 2 หรือ ถนนมิตรภาพ โดยเป็นการขยายระยะทางเพิ่มจากที่เปิดช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ที่เปิดแค่จากช่วง อ.ปากช่อง – อ.สีคิ้ว เพิ่มระยะทางจาก 35.75 กม. เป็น 64 กม.

สำหรับเที่ยวขากลับ การตรวจเส้นทางโดยเฮลิคอปเตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยังได้ตรวจสภาพการจราจร ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 อำเภอวังน้ำเขียว จากจังหวัดนครราชสีมา และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี กลับมายังท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพฯ เพื่อไปยังสถานีรถไฟหัวลำโพง กรุงเทพฯเป็นประธานในพิธีเปิดงานรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนโครงการ “ชีวิตวิถีใหม่ สงกรานต์ปลอดอุบัติเหตุ -ปลอดโควิด 19″.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง