fbpx

ความเชื่อมั่นฯ มี.ค.ลดต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 เหตุหลายปัจจัย

กรุงเทพฯ 8 เม.ย.-มหาลัยหอการค้าไทยเผย ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน มี.ค.65 ปรับลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่3 แตะระดับ 42.0 ซึ่งเป็นดัชนีที่ต่ำสุดใน 6 เดือนจากปัญหาโควิด-19 สงครามรัสเซียทำราคาสินค้า,น้ำมันแพงมาก


นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจเปิดเผยถึงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ประจำเดือนมีนาคม 2565 พบว่า ดัชนีมีการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 มาอยู่ที่ระดับ 42.0 โดยเป็นดัชนีที่ต่ำสุดในรอบ 6 เดือน เนื่องจากผู้บริโภคยังคงมีความกังวลต่อการระบาดของ covid 19 ที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูง ส่งผลต่อการท่องเที่ยวและภาคบริการที่ยังไม่ฟื้นตัว สถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนซึ่งมีผลต่อราคาน้ำมันในตลาดโลกเป็นต้นทุนต่อการผลิตสินค้ากดดันการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยรวมถึงการส่งออก ทำให้ความเชื่อมั่นลดลง รายได้ไม่สอดคล้องกับรายจ่ายที่สูงขึ้นจากราคาน้ำมันในขณะที่คณะกรรมการนโยบายการเงินมีการปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยในปีนี้ลงเหลือร้อยละ 3.2 และในปีหน้าเหลือร้อยละ 4.4 ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวม ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 35.9 โอกาสในการหางานทำอยู่ที่ระดับ 38.9 และรายได้ในอนาคตลดลงมาอยู่ที่ระดับ 51.1

ทั้งนี้ เชื่อว่าแนวโน้มดัชนีความเชื่อมั่นจะมีการปรับตัวดีขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมเนื่องจากจะมีความชัดเจนในเรื่องของการลดผลกระทบค่าครองชีพและมาตรการดูแลต่างๆออกมามีผลบังคับใช้ เช่น การดูแลต้นทุนการผลิตของภาคการเกษตร การนำเข้าปุ๋ยเคมี และการพิจารณามาตรการคนละครึ่งในเฟสต่อไป ซึ่งจะมีผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจและการใช้จ่ายของภาคประชาชน โดยทางหอการค้าไทย ยังคงประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจในปีนี้อยู่ที่ร้อยละ 3.5 หรือ อยู่ในกรอบร้อยละ 2.5-4.0


อย่างไรก็ตาม ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยประจำเดือนมีนาคมปรับตัวลดลงต่ำสุดในรอบ 4 เดือนมาอยู่ที่ระดับ 35.5 เนื่องจากภาคธุรกิจยังคงมีความกังวลต่อการระบาดของ covid 19 สายพันธุ์โอไมครอนที่ยังคงกระจายตัวอยู่ในหลายพื้นที่และมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูง ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนมีผลกระทบกับเศรษฐกิจไทยรวมถึงเศรษฐกิจโลกมากขึ้น ราคาสินค้าที่แพงขึ้น โดยเฉพาะราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศค่าเงินบาทถือว่ายังคงมีความผันผวน นอกจากนี้ ภาคธุรกิจยังคงมีความกังวลต่อการขาดแคลนสินค้าเกษตรที่มีแหล่งผลิตในยูเครน ซึ่งจะทำให้ต้นทุนสินค้าเกษตรบางรายการมีราคาสูงขึ้นได้และอาจมีผลต่อการผลิตสินค้าในประเทศไทยเป็นสำคัญ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง