ความเชื่อมั่นฯ มี.ค.ลดต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 เหตุหลายปัจจัย

กรุงเทพฯ 8 เม.ย.-มหาลัยหอการค้าไทยเผย ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน มี.ค.65 ปรับลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่3 แตะระดับ 42.0 ซึ่งเป็นดัชนีที่ต่ำสุดใน 6 เดือนจากปัญหาโควิด-19 สงครามรัสเซียทำราคาสินค้า,น้ำมันแพงมาก


นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจเปิดเผยถึงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ประจำเดือนมีนาคม 2565 พบว่า ดัชนีมีการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 มาอยู่ที่ระดับ 42.0 โดยเป็นดัชนีที่ต่ำสุดในรอบ 6 เดือน เนื่องจากผู้บริโภคยังคงมีความกังวลต่อการระบาดของ covid 19 ที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูง ส่งผลต่อการท่องเที่ยวและภาคบริการที่ยังไม่ฟื้นตัว สถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนซึ่งมีผลต่อราคาน้ำมันในตลาดโลกเป็นต้นทุนต่อการผลิตสินค้ากดดันการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยรวมถึงการส่งออก ทำให้ความเชื่อมั่นลดลง รายได้ไม่สอดคล้องกับรายจ่ายที่สูงขึ้นจากราคาน้ำมันในขณะที่คณะกรรมการนโยบายการเงินมีการปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยในปีนี้ลงเหลือร้อยละ 3.2 และในปีหน้าเหลือร้อยละ 4.4 ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวม ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 35.9 โอกาสในการหางานทำอยู่ที่ระดับ 38.9 และรายได้ในอนาคตลดลงมาอยู่ที่ระดับ 51.1

ทั้งนี้ เชื่อว่าแนวโน้มดัชนีความเชื่อมั่นจะมีการปรับตัวดีขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมเนื่องจากจะมีความชัดเจนในเรื่องของการลดผลกระทบค่าครองชีพและมาตรการดูแลต่างๆออกมามีผลบังคับใช้ เช่น การดูแลต้นทุนการผลิตของภาคการเกษตร การนำเข้าปุ๋ยเคมี และการพิจารณามาตรการคนละครึ่งในเฟสต่อไป ซึ่งจะมีผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจและการใช้จ่ายของภาคประชาชน โดยทางหอการค้าไทย ยังคงประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจในปีนี้อยู่ที่ร้อยละ 3.5 หรือ อยู่ในกรอบร้อยละ 2.5-4.0


อย่างไรก็ตาม ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยประจำเดือนมีนาคมปรับตัวลดลงต่ำสุดในรอบ 4 เดือนมาอยู่ที่ระดับ 35.5 เนื่องจากภาคธุรกิจยังคงมีความกังวลต่อการระบาดของ covid 19 สายพันธุ์โอไมครอนที่ยังคงกระจายตัวอยู่ในหลายพื้นที่และมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูง ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนมีผลกระทบกับเศรษฐกิจไทยรวมถึงเศรษฐกิจโลกมากขึ้น ราคาสินค้าที่แพงขึ้น โดยเฉพาะราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศค่าเงินบาทถือว่ายังคงมีความผันผวน นอกจากนี้ ภาคธุรกิจยังคงมีความกังวลต่อการขาดแคลนสินค้าเกษตรที่มีแหล่งผลิตในยูเครน ซึ่งจะทำให้ต้นทุนสินค้าเกษตรบางรายการมีราคาสูงขึ้นได้และอาจมีผลต่อการผลิตสินค้าในประเทศไทยเป็นสำคัญ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก