fbpx

ผู้ถือหุ้น GC อนุมัติเพิ่มวงเงินหุ้นกู้ 3 พันล้านเหรียญ

กรุงเทพฯ 4 เม.ย.-ผู้ถือหุ้น GC อนุมัติ เพิ่มวงเงินหุ้นกู้ 3 พันล้านเหรียญ รองรับการลงทุน ช่วง 5 ปี (2565-2569)


นายคงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (CEO) บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (GC) เปิดเผยว่า ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2565 ในวันนี้ มีมติเห็นชอบแผนการออกและเสนอขายหุ้นกู้ของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นอีก 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อนำมาใช้ชำระคืนเงินกู้ยืม, สนับสนุนการลงทุน และใช้ในการดำเนินกิจการทั่วไปของบริษัทฯ  

ทั้งนี้ เดิมบริษัทมีวงเงินการออกและเสนอขายหุ้นกู้ 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่ได้รับอนุมัติในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นปี 63( ในจำนวนนี้ บริษัทฯ ได้มีการออกและเสนอขายหุ้นกู้ไปแล้ว 3,458 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้มีวงเงินคงเหลือ 542 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)  เมื่อรวมกับวงเงินใหม่จะทำให้บริษัทจะมีวงเงินรวมในการออกและเสนอขายหุ้นกู้เท่ากับ 7,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 


ระยะเวลาในการดำเนินงาน 5 ปี (65-69) และสามารถทำการออกและเสนอขายได้ใหม่ (Revolving Principal) ครอบคลุมถึง หุ้นกู้มีการไถ่ถอนก่อนหรือตามกำหนด, การออกหุ้นกู้ใหม่เพื่อการ Refinancing และการทำ Liabilities Management เช่น การซื้อคืนหุ้นกู้ (Bond Repurchase) แล้วออกหุ้นกู้ใหม่ทดแทน หรือการแลกเปลี่ยนหุ้นกู้ (Bond Exchange) 

สำหรับการลงทุน ช่วง 5 ปี (65-69) บริษัทมีความต้องการใช้เงินลงทุนประมาณ 231,168 ล้านบาท หรือคิดเป็น 7,201 ล้านเหรียญสหรัฐ แบ่งเป็น

1. ภาระการชำระคืนเงินกู้ระยะยาวรวม  3,808 ล้านเหรียญสหรัฐฯ    


2. แผนการลงทุน (CAPEX) ที่ได้รับอนุมัติแล้วและค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง 3,393 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

นายคงกระพัน คาดว่า ผลการดำเนินงานในปีนี้ยอดขายจะเติบโตดีกว่าปีก่อน ที่ทำได้ 465,128 ล้านบาท เนื่องจากจะได้กำลังการผลิตใหม่จาก Allnex  ส่งผลให้กำลังการผลิตรวมในปีนี้ปรับตัวขึ้นได้ 2%  นอกจากนี้ยังมีโครงการสำคัญที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ได้แก่ โครงการพลาสติกวิศวกรรมชั้นสูง โดยได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุน ได้แก่ บริษัท คุราเร่ จีซี แอดวานซ์ แมททีเรียลส์ จำกัด เพื่อดำเนินการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสติกวิศวกรรมชั้นสูงประเภท High Heat Resistant Polyamide-9T (PA9T) กำลังการผลิตที่ 13,000 ตันต่อปี และ Hydrogenated Styrenic Block Copolymer (HSBC) กำลังการผลิตที่ 16,000 ตันต่อปี คาดว่าเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ในปี 65 และโครงการปรับปรุงโรงโอเลฟินส์หน่วยที่ 2 (Olefins 2 Modification Project)   เพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้วัตถุดิบและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในระยะยาว คาดว่าเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ในไตรมาส 1/66 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย