fbpx

ทช. สำรวจพบการแพร่กระจายของสัตว์ทะเลหายากในทะเล

ตรัง 1 เม.ย.- กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งสำรวจการแพร่กระจายของสัตว์ทะเลหายากในทะเลจังหวัดตรังชุมพร และนครศรีธรรมราชพบทั้งพะยูน วาฬบรูด้า วาฬหลังโหนก โลมาอิรวดี และเต่าทะเล สำหรับพะยูนและวาฬหลังโหนกพบคู่แม่-ลูกซึ่งแสดงถึงความสมบูรณ์เพศของตัวสัตว์


นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่างร่วมกับศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตกออกสำรวจการแพร่กระจายของสัตว์ทะเลหายากในทะเลตรัง โดยวิธีการบินสำรวจ (Aerial Survey) ด้วยเครื่องบินปีกตรึง 2 ที่นั่ง สำรวจแบบ Line transect และวิธีการสำรวจทางเรือโดยใช้อากาศยานไร้คนขับ (UAV-drone) บริเวณเกาะลิบง เกาะมุกด์และหมู่เกาะใกล้เคียง ผลจากการสำรวจโดยประมาณในเบื้องต้นพบพะยูน 140-170 ตัว โดยเป็นพะยูนคู่แม่-ลูก 15-20 คู่ โลมาหลังโหนก 27 ตัว และเต่าทะเล 141 ตัว 

จากการตรวจสุขภาพและประเมินสุขภาพจากการสังเกตด้วยสายตาพบว่า พะยูนแสดงพฤติกรรมว่ายน้ำหาอาหารบนแนวหญ้าทะเลและการผสมพันธุ์ นอกจากนี้การพบพะยูนคู่แม่-ลูกยังแสดงถึงความสมบูรณ์เพศของตัวสัตว์ ส่วนการตรวจสุขภาพโลมาหลังโหนกและเต่าทะเลไม่พบพฤติกรรมที่แสดงความผิดปกติ ทั้งนี้จะนำข้อมูลจากการสำรวจใช้คำนวณหาจำนวนประชากรที่แท้จริงของสัตว์ทะเลหายากในบริเวณทะเลตรังต่อไป


สำหรับการสำรวจสัตว์ทะเลหายากพื้นที่ทะเลจังหวัดชุมพรและนครศรีธรรมราช ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลางพบสัตว์ทะเลหายาก 3 ชนิดได้แก่ 

– วาฬบรูด้า (Balaenoptera edeni) 2 ตัว พบบริเวณชายฝั่งอำเภอปะทิว ห่างจากฝั่งประมาณ 15 กม. จากภาพถ่ายยืนยันได้ว่า 1 ในวาฬ 2 ตัวที่พบเป็น “เจ้าบางแสน” วาฬบรูด้าที่แสดงพฤติกรรมว่ายน้ำเดินทาง จากการตรวจสุขภาพพบว่า มีร่างกายสมบูรณ์ (BCS 3/5) มีโรคผิวหนัง (Tatto skin disease) ทั่วตัว คุณภาพการหายใจปกติอัตราการหายใจ  1-2 ครั้ง ต่อ 5  นาที 

– โลมาหลังโหนก (Sousa chinensis) 23 ตัว พบบริเวณแนวชายฝั่งอำเภอหัวไทรและอ่าวปากพนัง ในจำนวนนี้พบเป็นโลมาคู่แม่-ลูก 5 คู่ แสดงพฤติกรรมว่ายน้ำเดินทางและพฤติกรรมทางสังคมด้วยการเล่นหยอกล้อ ขณะที่ลูกว่ายน้ำใกล้ตัวแม่ จากการตรวจสุขภาพพบว่า มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ (body condition score 2.5-3/5) มีโลมาวัยแก่  1 ตัวเป็นแผลหลุมขนาดเล็กที่บริเวณปลายครีบหลัง เสียงและคุณภาพการหายใจปกติ อัตราการหายใจอยู่ที่3-8 ครั้งต่อ 5 นาที 


– โลมาอิรวดี (Orcaella brevirostris) 1 ตัว พบบริเวณแนวชายฝั่งอำเภอหัวไทร มีพฤติกรรมว่ายน้ำรวมฝูงกับโลมาหลังโหนก จากการตรวจสุขภาพพบว่ามีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ (body condition score 2.5-3/5) เสียงและคุณภาพการหายใจปกติ อัตราการหายใจอยู่ที่ 3-8 ครั้งต่อ 5 นาที.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย