fbpx

กนง. คงดอกเบี้ยร้อยละ 0.50

กรุงเทพฯ 30 มี.ค.-กนง.คงดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 0.50 ปรับลดจีดีพีปี 65 ขยายตัวร้อยละ 3.2 จากเดิมร้อยละ 3.4 แนะใช้นโยบายคลังฟื้นเศรษฐกิจอย่างตรงจุด หลังโควิดเริ่มฟื้นตัวในต้นปี 66


นายปิติ ดิษยทัต เลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) แถลงผลการประชุม กนง. ในวันที่ 30 มีนาคม มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 0.5 ต่อปี

ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2565 ขยายตัวร้อยละ 3.2  จากเดิมคาดการณ์ร้อยละ 3.4  และปี 66 ขยายตัวร้อยละ  4.4 จากเดิมร้อยละ 4.7 สาเหตุจากการฟื้นตัวของอุปสงค์ในประเทศและภาคการท่องเที่ยว แม้มาตรการคว่ำบาตรรัสเชียจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยผ่านการปรับขึ้นของราคาพลังงานและสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ และความต้องการของต่างประเทศชะลอลง


ด้านอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยปี 2565  คาดว่าอยู่ที่ร้อยละ 4.9 และในปี 2566 ลดลงมาร้อยละ 1.7 โดยคาดว่าอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นกว่าร้อยละ 5 ในไตรมาสที่ 2 และ 3 เมื่ออัตราเงินเฟ้อหลุดกรอบนโยบายร้อยละ1-3  จึงเตรียมทำหนังสือเปิดผนึกชี้แจงถึงกระทรวงการคลัง หลังจากลงนามร่วมกันระหว่างคลัง-ธปท. ซึ่งเคยทำหนังสือมาแล้ว ครั้งหนึ่งในช่วงที่ผ่านมา แต่มองเห็นปัจจัยบวก เมื่อแนวโน้มอัตราเงินลดลงในปีหน้า

เมื่อเงินเฟ้อลดลงจากจากร้อยละ 4.9 ในปี 65 มาอยู่ร้อยละ 1.7 ในปี 2566 เพราะฐานราคาในปีนี้สูง จึงดูว่าลดลงสัดส่วนสูงมาก  เพื่อปรับลดลงเข้าสู่กรอบเป้าหมายในปี 2566 ส่วนหนึ่งจากราคาพลังงานคาดว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ ราคา 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรลล์ และลดลงในราคา 90 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรลล์ ในปี 66 จึงมองว่าหลังโควิดคลี่คลายในปีนี้ เศรษฐกิจไทยจะเริ่มฟื้นตัวในต้นปีหน้า มาตรการต่างๆ ของรัฐที่ออกมาตรถือว่าตรงจุดในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบ เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย 

คณะกรรมการฯ กนง. ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยยังมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง เพราะผลของการระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ Omicron ต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจไม่มากเท่าระลอกที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี การขยายตัวของเศรษฐกิจยังมีความเสี่ยงจากปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบในบางอุตสาหกรรม ผลกระทบจากค่ครองชีพและตันทุนที่สูงขึ้นต่อภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจในกลุ่มเปราะบาง จพต้องติดตามปัญหาดังกล่าวอย่างใกล้ชิด .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์