fbpx

MEA จับมือเอกชน พัฒนาสถานีชารจ์ไฟฟ้าอัจฉริยะ

กรุงเทพฯ 29 มี.ค. -MEA ผนึกกำลัง EA และ JR  พัฒนาสถานีชารจ์ไฟฟ้าอัจฉริยะ ส่งเสริมการใช้ยนต์ไฟฟ้าในไทย รองรับนโยบาย 30@30  


นายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA พร้อมด้วย นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA และนายจรัญ วิวัฒน์เจษฎาวุฒิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ.อาร์.ดับเบิ้ลยู.ยูทิลิตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ JR ร่วมพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจโครงการสถานีอัดประจุไฟฟ้า หรือสถานีชาร์จไฟฟ้าอัจฉริยะสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV Smart Charging Station ระหว่างการไฟฟ้านครหลวง บริษัทพลังงานมหานครจำกัด และบริษัทเจ.อาร์.ดับเบิ้ลยู.ยูทิลิตี้ จำกัด(มหาชน) เพื่อร่วมกันศึกษาและพัฒนาโครงการสถานีอัดประจุไฟฟ้าอัจฉริยะ แลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกันในการวางแผนติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าในพื้นที่ที่เหมาะสม เชื่อมต่อโครงข่ายระบบไฟฟ้าได้อย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพ เตรียมพร้อมรองรับการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้า และส่งเสริมสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ตามนโยบายรัฐบาลที่มุ่งสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ  (Low Carbon Society)

ผู้ว่าการ MEA ระบุว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ จะมีส่วนช่วยกันผลักดันให้เกิดการใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น สร้างความมั่นใจให้ประชาชนว่าจะมีสถานีชาร์จไฟฟ้าอย่างเพียงพอ โดย MEA จะทำหน้าที่พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า  ขณะที่ EA และ JR จะร่วมกัน  วางแผนและดำเนินโครงการด้านวิศวกรรมที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างสถานีอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้าทุกประเภท


สำหรับ MEA ในปีนี้มีเป้าหมายติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้าตามสถานที่สาธารณะในกทม. และปริมณฑลรวม 100 หัวชาร์จ และจะขยายการติดตั้งเพิ่มขึ้นทุกๆปีละ 100 หัวชาร์จ โดยเชื่อมต่อการใช้งานผ่าน MEA EV Application  ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งระบบแอนดรอยด์และไอโอเอส  ขณะที่ ปัจจุบัน EA  มีสถานีให้บริการอัดประจุไฟฟ้ากว่า 430 สถานีทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้นกว่า 1,800 หัวชาร์จ ทั้งระบบธรรมดา หรือ AC Charger ไปจนถึงระบบชาร์จ หรือ DC Ultra-Fast Charge ที่ใช้เวลาเพียง 15-20 นาที ซึ่งปีนี้มีแผนจะติดตั้ง ระบบชาร์จเร็วในกทม.และปริมณฑล เพิ่มอีก 1,000 หัวชาร์จ รวมมูลค่าการลงทุนมากว่า 2,000 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ