fbpx

“สุริยะ” พอใจภาพรวมงานมอเตอร์โชว์

เมืองทองธานี 27 มี.ค. – “สุริยะ” พอใจภาพรวมงานมอเตอร์โชว์ เผยรถยนต์ไฟฟ้ามาแรง โตก้าวกระโดด ขณะที่รัฐบาลพร้อมสนับสนุน วางเป้าหมายศูนย์กลางผลิตรถยนต์ไฟฟ้าใน 5 ปี


นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ตรวจเยี่ยมงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 43 ณ อาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี โดย รมว.อุตสาหกรรม ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงการจัดงานครั้งนี้ว่ามีมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 เพียงพอหรือไม่ ทั้งการตรวจ ATK ผู้ร่วมเข้างาน หรือการตรวจสอบประวัติการฉีดวัคซีน ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าผู้จัดงานฯ ทำได้อย่างดี

รมว.อุตสาหกรรม ระบุว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมรถยนต์อย่างยิ่ง โดยไทยเป็น 1 ใน 10 ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลก และเป็นที่ 1 ของอาเซียน เฉพาะปีนี้มีการผลิตรถยนต์กว่า 1.8 ล้านคัน มากกว่าปีที่แล้วที่ผลิตได้ 1.7 ล้านคัน ซึ่งหากไม่มีสถานการณ์โควิด อาจผลิตได้มากถึง 2 ล้านคัน มีมูลค่าการส่งออกรถยนต์ประมาณ 6 แสนล้านบาท/ปี


อย่างไรก็ตาม พบว่าปีนี้ผู้ประกอบการผลิตรถยนต์มีการนำรถยนต์ไฟฟ้ามาออกบูธต่างๆ ค่อนข้างมาก ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการสนับสนุนให้ไทยเป็นศูนย์กลางของการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดยมีเป้าหมายใน 5 ปี จะสามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้ถึง 3.7 แสนคัน แบ่งเป็นการใช้งานในประเทศ 2.6 แสนคัน และส่งออก 1.1 แสนคัน

ขณะที่ข้อมูลการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในไทย เมื่อ 2 ปีก่อน มีรถยนต์ไฟฟ้าเพียง 3,000 คัน ปีที่แล้ว 6,000 คัน ส่วนปีนี้คาดว่าอย่างน้อยมีประมาณ 20,000 คัน ซึ่งเป็นการเติบโตแบบก้าวกระโดด

ทั้งนี้ รัฐบาลมีมาตรการสนับสนุน จูงใจให้คนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ทั้งการลดภาษีนำเข้า ภาษีสรรพสามิต รวมถึงเงินอุดหนุนคันละ 1.5 แสนบาท ซึ่งสร้างแรงจูงใจอย่างมาก โดยล่าสุดบริษัท โตโยต้า ได้ตกลงเซ็นสัญญากับรัฐบาล เพื่อรับการสนับสนุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่ม หลังจากก่อนหน้านี้มีเอกชนทำสัญญาไปแล้ว 2 บริษัท ซึ่งคาดว่าจะทำให้มีผู้สนใจใช้รถไฟฟ้ามากขึ้นแน่นอน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานมอเตอร์โชว์ปีนี้ มีการนำรถยนต์และรถยนต์ไฟฟ้าจากค่ายรถยนต์ต่างๆ รวม 27 บริษัท รวมถึงรถจักรยานยนต์อีก 8 บริษัท มาจัดแสดงจำนวนมาก และได้รับความสนใจจากประชาชนมากเป็นพิเศษกว่าทุกปี โดยงานจะมีไปจนถึงวันที่ 3 เมษายนนี้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง ขณะที่ชาวบ้านทั้งในและนอกแฟลตดินแดง ต่างโอดครวญผลกระทบจากหนูที่มีคนมาให้อาหาร หลังมีผู้โพสต์ภาพร้องเรียนถึงจำนวนประชากรหนูในพื้นที่แฟลตดินแดงมีจำนวนมากและมีลักษณะป่วยเป็นโรค จนเกิดความกังวลว่าหนูอาจส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัย

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก