fbpx

กสิกรไทยชี้ เศรษฐกิจไทยจะชะลอตัวท่ามกลางเงินเฟ้อสูง

กรุงเทพฯ 24 มี.ค. – ผู้บริหารธนาคารกสิกรไทย เชื่อสถานการณ์โควิด-19 ที่ซ้ำเติมด้วยสงคราม “รัสเซีย-ยูเครน” จะส่งผลกระทบทั้งเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย โดยเป็นไปได้ว่าจะเกิดภาวะ “เศรษฐกิจชะลอตัวท่ามกลางเงินเฟ้อสูง” หรือ Stagflation ทั้งยังส่งผลให้ค่าเงินบาทผันผวนด้วย


ธนาคารกสิกรไทยยึดสัมมนาในหัวข้อ “เศรษฐกิจชะลอตัวท่ามกลางเงินเฟ้อสูง (Stagflation) ในภาวะสงคราม” โดยมีวิทยากรประกอบด้วย นายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน นางสาวกฤติกา บุญสร้าง ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน และนายสิทธิธัช พุคยาภรณ์ ผู้ช่วยผู้บริหารงานขายผลิตภัณฑ์ทางการเงิน 

นายกอบสิทธิ์กล่าวว่า เศรษฐกิจโลกกำลังถอยหลัง โดยได้รับผลกระทบจากได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19  แล้วซ้ำเติมด้วยสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดภาวะชะลอตัวท่ามกลางเงินเฟ้อสูง (Stagflation) หมายถึง ของแพงขึ้น ขณะที่รายได้ลดลง สาเหตุหลักมาจากข้อจำกัดทางด้านอุปทาน อีกทั้งมาตรการการคว่ำบาตรจากนานาชาติต่อรัสเซียจะทำให้สินค้าขาดแคลนจากตลาดโลกไปอีก สำหรับประเทศไทยที่มีความหวังต่อภาคการท่องเที่ยวว่า จะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 นั้น มาตรการคว่ำบาตรจะเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวไทยแน่นอนเพราะ 70% ของจำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงนี้มาจากยุโรป


นางสาวกฤติกากล่าวว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) อาจจะใช้วิธีแก้ปัญหาเงินเฟ้อตามวิธีที่เคยปฏิบัติมาซึ่งอาจจะบรรเทาปัญหาเงินเฟ้อได้ แต่จะเพิ่มความเสี่ยงที่เศรษฐกิจจะเข้าสู่ภาวะถดถอย อีกทั้งนโยบายเศรษฐกิจและนโยบายการเงินของ Fed ในการขึ้นดอกเบี้ยและการปรับอัตราดอกเบี้ย (Dot Plot) ท่ามกลางภาวะสงครามยูเครนจะส่งผลถึงตลาดการเงินโลก 

นายสิทธิธัชกล่าวว่า ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นกับภาวะการท่องเที่ยวที่ไม่สู้ดีนักจะกดดันดุลบัญชีเดินสะพัดของไทย อีกทั้งคาดว่า จะมีการจ่ายเงินปันผลแก่นักลงทุนต่างชาติประมาณ 7.5หมื่นล้านบาทระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ส่วนค่าเงินบาทจะเคลื่อนไหวด้วยความผันผวนและไม่แน่นอน โดยน่าจะคลื่อนไหวระหว่าง 32.90 ถึง 34.20 ภายใน 1 เดือนข้างหน้า

สำหรับปัจจัยทั้งบวกและลบที่จะมีผลต่อระบบเศรษฐกิจไทยในอนาคตนั้นมีดังนี้


– ปัจจัยลบได้แก่ สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนซึ่งยังไม่ทราบว่า จะจบลงเมื่อไร ภาวะเงินเฟ้อและแนวทางแก้ปัญหาของ Fed ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวท่ามกลางเงินเฟ้อสูง บัญชีเดินสะพัด การจ่ายเงินปันผลนักลงทุน และจำนวนของผู้ติดเชื้อโควิด-19

-ปัจจัยบวกได้แก่ นักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาและเงินลงทุนจากต่างชาติจะเข้ามามากขึ้นเพราะนักลงุทนสนใจตลาดทุนที่กำลังเติบโต.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

“บอริส จอห์นสัน” แถลงลาออกจากหัวหน้าพรรครัฐบาล

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม แต่จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง ขณะที่ชาวบ้านทั้งในและนอกแฟลตดินแดง ต่างโอดครวญผลกระทบจากหนูที่มีคนมาให้อาหาร หลังมีผู้โพสต์ภาพร้องเรียนถึงจำนวนประชากรหนูในพื้นที่แฟลตดินแดงมีจำนวนมากและมีลักษณะป่วยเป็นโรค จนเกิดความกังวลว่าหนูอาจส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัย

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป