กสิกรไทยชี้ เศรษฐกิจไทยจะชะลอตัวท่ามกลางเงินเฟ้อสูง

กรุงเทพฯ 24 มี.ค. – ผู้บริหารธนาคารกสิกรไทย เชื่อสถานการณ์โควิด-19 ที่ซ้ำเติมด้วยสงคราม “รัสเซีย-ยูเครน” จะส่งผลกระทบทั้งเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย โดยเป็นไปได้ว่าจะเกิดภาวะ “เศรษฐกิจชะลอตัวท่ามกลางเงินเฟ้อสูง” หรือ Stagflation ทั้งยังส่งผลให้ค่าเงินบาทผันผวนด้วย


ธนาคารกสิกรไทยยึดสัมมนาในหัวข้อ “เศรษฐกิจชะลอตัวท่ามกลางเงินเฟ้อสูง (Stagflation) ในภาวะสงคราม” โดยมีวิทยากรประกอบด้วย นายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน นางสาวกฤติกา บุญสร้าง ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน และนายสิทธิธัช พุคยาภรณ์ ผู้ช่วยผู้บริหารงานขายผลิตภัณฑ์ทางการเงิน 

นายกอบสิทธิ์กล่าวว่า เศรษฐกิจโลกกำลังถอยหลัง โดยได้รับผลกระทบจากได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19  แล้วซ้ำเติมด้วยสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดภาวะชะลอตัวท่ามกลางเงินเฟ้อสูง (Stagflation) หมายถึง ของแพงขึ้น ขณะที่รายได้ลดลง สาเหตุหลักมาจากข้อจำกัดทางด้านอุปทาน อีกทั้งมาตรการการคว่ำบาตรจากนานาชาติต่อรัสเซียจะทำให้สินค้าขาดแคลนจากตลาดโลกไปอีก สำหรับประเทศไทยที่มีความหวังต่อภาคการท่องเที่ยวว่า จะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 นั้น มาตรการคว่ำบาตรจะเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวไทยแน่นอนเพราะ 70% ของจำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงนี้มาจากยุโรป


นางสาวกฤติกากล่าวว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) อาจจะใช้วิธีแก้ปัญหาเงินเฟ้อตามวิธีที่เคยปฏิบัติมาซึ่งอาจจะบรรเทาปัญหาเงินเฟ้อได้ แต่จะเพิ่มความเสี่ยงที่เศรษฐกิจจะเข้าสู่ภาวะถดถอย อีกทั้งนโยบายเศรษฐกิจและนโยบายการเงินของ Fed ในการขึ้นดอกเบี้ยและการปรับอัตราดอกเบี้ย (Dot Plot) ท่ามกลางภาวะสงครามยูเครนจะส่งผลถึงตลาดการเงินโลก 

นายสิทธิธัชกล่าวว่า ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นกับภาวะการท่องเที่ยวที่ไม่สู้ดีนักจะกดดันดุลบัญชีเดินสะพัดของไทย อีกทั้งคาดว่า จะมีการจ่ายเงินปันผลแก่นักลงทุนต่างชาติประมาณ 7.5หมื่นล้านบาทระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ส่วนค่าเงินบาทจะเคลื่อนไหวด้วยความผันผวนและไม่แน่นอน โดยน่าจะคลื่อนไหวระหว่าง 32.90 ถึง 34.20 ภายใน 1 เดือนข้างหน้า

สำหรับปัจจัยทั้งบวกและลบที่จะมีผลต่อระบบเศรษฐกิจไทยในอนาคตนั้นมีดังนี้


– ปัจจัยลบได้แก่ สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนซึ่งยังไม่ทราบว่า จะจบลงเมื่อไร ภาวะเงินเฟ้อและแนวทางแก้ปัญหาของ Fed ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวท่ามกลางเงินเฟ้อสูง บัญชีเดินสะพัด การจ่ายเงินปันผลนักลงทุน และจำนวนของผู้ติดเชื้อโควิด-19

-ปัจจัยบวกได้แก่ นักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาและเงินลงทุนจากต่างชาติจะเข้ามามากขึ้นเพราะนักลงุทนสนใจตลาดทุนที่กำลังเติบโต.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคทำหูดับตลอดชีวิต

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วันเคลียร์ซากตึก สตง. ก่อนส่งคืนพื้นที่

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ซากอาคาร สตง. เพื่อค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบพื้นที่คืนหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป

บราซิลทำลายแผนวางระเบิดฟรีคอนเสิร์ต ‘เลดี้ กาก้า’

ตำรวจบราซิลทำลายแผนโจมตีงานฟรีคอนเสิร์ตของ “เลดี กากา” ที่จัดขึ้นที่บริเวณชายหาดโคปาคาบานา นครริโอเดจาเนโร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มวางแผนก่อเหตุเป็นพวกเครือข่ายดิจิตอลที่สนับสนุน

ไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนตกบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก