fbpx

สมาคมอาหารสัตว์แจงเหตุไม่ร่วมประชุมกรมการค้าภายใน

กรุงเทพฯ 24 มี.ค.-สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ชี้ รัฐมีอำนาจแก้ปัญหาวัตถุดิบอาหารสัตว์ขาด-แพงอยู่แล้ว โดยกรมการค้าภายในมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจครบถ้วน ไม่จำเป็นต้องเรียกภาคเอกชนไปประชุมซึ่งอาจทำให้ฝ่ายที่เห็นต่างถกเถียงกัน ไม่เกิดบรรยากาศที่เอื้อต่อการแก้ปัญหา หากกรมการค้าภายในเรียกให้ประชุมอีก ยืนยัน ไม่ไป


นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยกล่าวถึงเหตุที่เมื่อวานนี้ (23 มี.คง) ไม่ไปประชุมร่วมกับอธิบดีกรมการค้าภายในซึ่งเชิญให้ภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องหารือเกี่ยวกับการแก้ปัญหาวัตถุดิบอาหารสัตว์ขาดและมีราคาแพง ทั้งนี้ได้ทำหนังสือด่วนที่สุดถึงอธิบดีกรมการค้าภายใน เรื่องแจ้งลาประชุมหารือเพื่อแก้ไขและผ่อนคลายปัญหาราคาสินค้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ซึ่งมีใจความโดยสรุปว่า กรมการค้าภายในเชิญประชุมซึ่งเป็นการประชุมต่อเนื่องจากการประชุมกับท่านปลัดกระทรวงพาณิชย์และปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2565 ซึ่งจะพิจารณากำหนดโควต้าจำนวนนำเข้าข้าวสาลีภายใต้การผ่อนปรนมาตรการนำเข้าข้าวสาลี 3:1 ส่วน แต่เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา สมาคมชาวไร่มันสำปะหลัง สภาเกษตรกรแห่งชาติ และสมาคมการค้าพืชไร่ออกข่าวไม่เห็นด้วยกับการผ่อนปรนมาตรการดังกล่าวและมีข้อสอบถามต่างๆ ซึ่งเป็นคำถามเดิมสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ชี้แจงไปแล้วในหลายเวทีและบางคำถามกรมการค้าภายในมีข้อมูลอยู่แล้ว การให้ข่าวดังกล่าวเป็นการสร้างบรรยากาศที่ขัดแย้งต่อที่ประชุมและทำให้การประชุมไม่มีข้อยุติคล้ายกับบรรยากาศการประชุมกับปลัดกระทรวงพาณิชย์ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา หากกรมการค้าภายในจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สมาคมยินดีที่จะทำหนังสือตอบคำถาม พร้อมย้ำว่า การพิจารณาผ่อนปรนมาตรการ 3:1 เป็นอำนาจของรัฐที่กรมการค้าภายในสามารถตัดสินใจได้จากข้อมูลที่มีอยู่ได้

นายพรศิลป์กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ปลัดกระทรวงพาณิชย์แถลงผลการสำรวจสต๊อกวัตถุดิบอาหารสัตว์ในประเทศว่า เหลือนำมาผลิตอาหารสัตว์ไม่กี่เดือน อีกทั้งผู้ผลิตอาหารสัตว์ซึ่งเป็นสมาชิกสมาคม 52 รายต้องรายงานสต๊อกและต้นทุนราคาวัตถุดิบตามที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด ดังนั้นจึงเชื่อว่า กรมการค้าภายในทราบดีว่า หากขาดแคลนวัตถุดิบอาหารสัตว์ ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจะเป็นอย่างไรและมีข้อมูลมากพอที่จะตัดสินใจว่า ควรเปิดให้นำเข้าข้าวสาลีเพิ่มถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2565 อีกปริมาณเท่าไร ดังนั้นถ้ากรมการค้าภายในเชิญสมาคมไปประชุมอีก ยืนยันว่า จะไม่ไป โดยเฉพาะในการประชุมที่มีบรรยากาศที่ไม่เป็นมิตรและไม่นำไปสู่การแก้ปัญหา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ