เตรียมเผยแพร่ผลวิจัยสารและเทคโนโลยีปราบโรคใบร่วงยางพารา

กรุงเทพฯ 22 มี.ค.- อธิบดีกรมวิชาการเกษตรระบุ เตรียมเผยแพร่ผลวิจัยสารและเทคโนโลยีป้องกันกำจัดโรคใบร่วงยางพารา ล่าสุดพบพ่นสารด้วยเครื่องพ่นสารแบบใช้แรงลมขนาดใหญ่คุมโรคใบร่วงยางได้ดีที่สุด โดยขณะนี้เหลือขั้นตอนทดสอบในแปลงอีก 1 ครั้งแล้วจะออกเป็นคำแนะนำแก่เกษตรกร


นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตรเปิดเผยว่า บูรณาการความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก่ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กรมส่งเสริมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์   มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  ผู้แทนเกษตรกรชาวสวนยางและสหกรณ์จังหวัดในพื้นที่โรคระบาด   ผู้แทนสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและและภูมิสารสนเทศ (GISTDA)  ผู้แทนเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยาง และผู้แทนภาคเอกชนเพื่อกำหนดมาตรการแก้ไขปัญหาโรคใบร่วงชนิดใหม่ในยางพาราซึ่งพบมากใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  ปัจจุบันพบการระบาดเกือบ 70 จังหวัดและมีพื้นที่ได้รับความเสียหายมากกว่าล้านไร่และมีแนวโน้มพบพื้นที่ได้รับความเสียหายจากการระบาดของโรคเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อรายได้เกษตรกรผู้ปลูกยางพาราโดยตรง  เนื่องจากโรคใบร่วงชนิดใหม่ในยางพาราทำให้ใบยางพาราเกิดอาการร่วงอย่างรุนแรง  การเจริญเติบโตของต้นยางพาราหยุดชะงักและผลผลิตยางพาราลดลง

ทั้งนี้ให้สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืชเร่งทดสอบหาวิธีการที่เหมาะสมในการป้องกันกำจัด โดยแบ่งงานวิจัยออกเป็น 2 ส่วนคือ ด้านสาเหตุของการเกิดโรค และงด้านการป้องกันกำจัดเพื่อประเมินประสิทธิภาพวิธีการที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ชนิดของสารเคมี และชนิดของเครื่องพ่นสาร ที่มีประสิทธิภาพ ประหยัดค่าใช้จ่าย และมีความปลอดภัยต่อการนำไปใช้แนะนำให้กับเกษตรกรต่อไป


จากการศึกษาของกลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช พบว่า โรคใบร่วงยางพาราชนิดใหม่เกิดจากเชื้อรา Pestalotiopsis sp. หรือเชื้อรา Colletotrichum sp. ซึ่งสามารถแพร่ระบาดได้โดยการพัดไปตามกระแสลม และน้ำฝน รวมถึงการเคลื่อนย้ายต้นพันธุ์หรือวัสดุปลูกจากแปลงที่เกิดโรค

ส่วนการป้องกันกำจัดได้แบ่งการทดลองออกเป็น 2 ส่วนคือ การทดสอบหาชนิดของสารป้องกันกำจัดเชื้อราที่มีประสิทธิภาพ เบื้องต้นพบว่าสารคาร์เบนดาซิม 50% SC  สารไดฟีโนโคลนาโซล+โพรพิโคนาโซล 15% + 15% EC   สารโพรคลอราซ 45% EW เป็นสารที่มีประสิทธิภาพดีให้ผลการทดลองที่สอดคล้องกันทั้งในห้องปฏิบัติการและแปลงทดสอบในพื้นที่จังหวัดพัทลุงและจังหวัดสงขลา  และการทดสอบเทคโนโลยีการพ่นสารป้องกันกำจัดโรคพืช ด้วยเครื่องพ่นสารชนิดต่างๆ  เบื้องต้นจากผลการทดลองพบว่าการพ่นสารด้วยเครื่องพ่นสารแบบใช้แรงลมขนาดใหญ่ ให้ผลในการควบคุมโรคใบร่วงได้ดีที่สุด รองลงมาได้แก่กรรมวิธีที่พ่นด้วยอากาศยานไร้คนขับ  และกรรมวิธีการพ่นด้วยเครื่องยนต์พ่นสารแบบแรงดันน้ำสูงชนิดลากสาย 

นายระพีภัทร์กล่าวต่อว่า คณะนักวิจัยเห็นว่า ควรจะทดสอบเพิ่มอีกอย่างน้อย 1 แปลง เพื่อให้ได้ข้อมูลยืนยันชนิดของสารป้องกันกำจัดโรคพืช ชนิดของเครื่องพ่นสารและอัตราพ่นที่เหมาะสมซึ่งหากดำเนินการเรียบร้อยแล้วจะนำมาใช้เป็นคำแนะนำแก่เกษตรกรตามข้อสั่งการของนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ให้เร่งแก้ไขปัญหาการระบาดโรคใบร่วงชนิดใหม่ในยางพาราให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้