fbpx

อว.เปิดตัวรถไฟฟ้าดัดแปลงเชิงพาณิชย์ครั้งแรกในไทย

เมืองทองธานี 21 มี.ค. – อว.ยกทัพยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงต้นแบบ ทั้งรถบรรทุก 10 ล้อ รถกระบะ รถตู้ จยย. ฝีมือคนไทย ร่วมโชว์ในงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2022 ยกเครื่องรถน้ำมันเปลี่ยนมาใช้แบตตอรี่ ถูกกว่าซื้อรถอีวีใหม่ หวังเสนอรัฐขยายมาตรการรองรับหนุนคนใช้เพิ่ม


ดร.กิติพงค์ พร้อมวงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) กล่าวว่า ในฐานะหน่วยงานด้านนโยบาย ภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้สานต่อนโยบายของรัฐบาลในการขับเคลื่อนการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า สำหรับการจัดแสดงในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2022 เป็นการดำเนินงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน นอกจาก สอวช. ยังมีหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) บริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน และมหาวิทยาลัยและหน่วยงานวิจัยอื่นๆ ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ บพข. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่สนับสนุนทุนวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างศักยภาพการแข่งขันด้านการดัดแปลงยานยนต์ไฟฟ้า (EV Conversion) ได้ร่วมกับภาคเอกชน นำรถต้นแบบดัดแปลงจากรถน้ำมัน มาเป็นรถที่ใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ ทั้งรถบรรทุกไฟฟ้าดัดแปลง 10 ล้อ รถกระบะไฟฟ้าดัดแปลง ภายใต้แบรนด์ “Panus Drive” ซึ่งเป็นการเปิดตัวรถไฟฟ้าดัดแปลงเชิงพาณิชย์ครั้งแรกของไทย

นอกจากนี้ บพข. ยังให้ทุนสนับสนุนวิจัยรถตู้ไฟฟ้าดัดแปลง ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ร่วมกับบริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) รวมทั้งมีการออกแบบพัฒนาและผลิตชิ้นส่วนสำคัญสำหรับการผลิตรถไฟฟ้ารางเบาในระดับอุตสาหกรรม ในชิ้นส่วนอื่นๆ ด้วย เช่น ตัวถัง (Car Body) ชนิดพื้นต่ำ มอเตอร์ลากจูง (Traction Motor) อินเวอร์เตอร์ขับเคลื่อน (Traction Inverter) อุปกรณ์ยึดเหนี่ยวราง (Fastener) และหมอนคอนกรีตอัดแรง (Sleeper) ผสมยางพารา ปัจจุบันอยู่ระหว่างการประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันและรอการทดสอบ เพื่อพัฒนาเมืองขอนแก่นให้เป็นสมาร์ทซิตี้ต่อไป


ผู้อำนวยการ สอวช. กล่าวอีกว่า สำหรับการเริ่มทดลองผลิตในเชิงพาณิชย์ หากเทียบค่าใช้จ่ายในการดัดแปลงจากรถน้ำมันมาเป็นรถไฟฟ้า หรือรถอีวี จะถูกกว่าการซื้อรถอีวีคันใหม่ โดยชุดอุปกรณ์ดัดแปลงจากรถน้ำมันมาเป็นรถไฟฟ้า เรียกว่า Conversion Kit มีช่วงราคาตั้งแต่ 3.5-7 แสนบาท แล้วแต่ชนิดของรถ และหากได้รับการตอบรับดีก็จะเสนอรัฐออกมาตรการสนับสนุนเพิ่มเติม เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้ใช้ยานยนต์พลังงานสะอาดมากขึ้น เนื่องจากขณะนี้มีรถที่ใช้น้ำมันอยู่ในระบบจำนวนมาก การเปลี่ยนระบบมาเป็นรถไฟฟ้า โดยยังไม่ต้องซื้อรถใหม่ นับว่าเป็นอีกทางเลือกที่น่าจะเป็นประโยชน์ในภาวะน้ำมันแพง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง