fbpx

เก็บขยะโรงงานส่งตรวจ หากเป็นของเสียอันตราย ต้องดำเนินคดี

กรุงเทพฯ 18 มี.ค. – กรมโรงงานอุตสาหกรรมเก็บตัวอย่างที่พบการลักลอบทิ้งที่จ. ปราจีนบุรี โดยหากพบเป็นของเสียอันตราย มีความผิดทั้งโรงงานและเจ้าของกาก


นายวันชัย พนมชัย อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมเปิดเผยว่า จากการที่ประชาชนแจ้งว่า บริษัทดังลักลอบทิ้งขยะพิษที่ตำบลลาดตะเคียน อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี โดยโรงงานในพื้นที่นำกากของเสียอันตรายมาฝังกลบในหลุมในเขตโรงงาน จึงได้สั่งการให้นายพฤกษ์ ศิโรรัตนเศรษฐ์ ผู้อำนวยการกองบริหารจัดการกากอุตสาหกรรม ร่วมกับนายพัดทอง กิตติวัฒน์ อุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่กรมโรงงานฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบหลุมฝังกลบของโรงงานที่ต้องสงสัยดังกล่าว

ทั้งนี้ตรวจสอบแล้ว พบว่า โรงงานได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานคัดแยกและฝังกลบสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วที่ไม่เป็นของเสียอันตราย 2 ใบ และนำน้ำมันหล่อลื่นที่ใช้แล้ว หรือสารทำละลายมาผ่านกรรมวิธีทางอุตสาหกรรมเพื่อผลิตเป็นเชื้อเพลิงทดแทน และทำเชื้อเพลิงผสม ทำน้ำมันทาแบบ สีกันสนิม ซ่อมและล้างบรรจุภัณฑ์ บดย่อยชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ทำอิฐบล็อก อิฐตัวหนอน


จากการตรวจสอบในฐานข้อมูลโรงงาน พบว่า ในปี 2564 โรงงานได้รับอนุญาตให้นำของเสียไม่อันตรายเข้ามาฝังกลบภายในโรงงาน เช่น กากตะกอน 94,233 ตัน ขี้เถ้า 57,231 ตัน และจากการตรวจหลุมฝังกลบของเสียจำนวน 2 หลุม โดยหลุมแรกเป็นหลุมฝังกลบของเสียไม่อันตราย เช่น ขี้เถ้า กากตะตอน ซึ่งกรมโรงงานฯ ได้เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจสอบต่อไป ส่วนหลุมฝังกลบที่ 2 พบของเสียต้องสงสัยส่งกลิ่นเหม็นลักษณะสีดำคล้ายน้ำมัน และถังบรรจุสารเคมีจำนวนมาก ซึ่งกรมโรงงานฯ ได้เก็บตัวอย่างเพื่อส่งตรวจวิเคราะห์ ซึ่งหากเป็นกากของเสียอันตราย จะสั่งให้หยุดประกอบกิจการทันที และส่งดำเนินคดีอย่างเข้มงวดต่อไป รวมทั้งดำเนินคดีกับเจ้าของกากของเสียอันตรายดังกล่าวอย่างถึงที่สุดต่อไปด้วย เบื้องต้นสั่งระงับการรับกากไว้ก่อนแล้ว 

“นอกจากนี้ จากการเข้าตรวจสอบบริเวณอาคารรีไซเคิลกากของเสีย และอาคารทำเชื้อเพลิงผสมของโรงงาน ไม่พบเครื่องจักรบดย่อยชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ การทำน้ำมันทาแบบ และสีกันสนิม รวมถึงไม่มีกระบวนการล้างถัง จึงได้สั่งการให้ระงับการรับกากของเสียมาดำเนินการในส่วนนี้ด้วย พร้อมเก็บตัวอย่าง กากของเสียภายในบ่อฝังกลบ และตัวอย่างน้ำ เพื่อนำมาตรวจหาค่าความเป็นอันตรายต่อไป โดยกรมโรงงานฯ จะเร่งตรวจสอบอย่างรวดเร็ว หากพบมีการกระทำผิดกฎหมายพร้อมดำเนินการอย่างเฉียบขาดทันที” อธิบดีกรมโรงงานฯ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย

กรมอุตุฯ ​เตือนทั่วไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.10 “พายุชบา” เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร