fbpx

สมาคมอาหารสัตว์ชี้ พาณิชย์ควรเร่งเปิดนำเข้าข้าวสาลี 

กรุงเทพฯ 16 มี.ค.-นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยระบุ ต้องเปิดนำเข้าข้าวสาลีโดยเร็ว ตามผลการหารือของปลัดพาณิชย์และปลัดเกษตรฯ ยิ่งช้าจะเกิดผลกระทบถึงเกษตรกร ส่วนราคาจำหน่ายยังต้องหารือเพื่อขอปรับขึ้นตามต้นทุนการผลิตแน่นอน


นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยกล่าวว่า ขอบคุณกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ร่วมหารือกับทุกภาคส่วน จนเห็นสมควรชะลอมาตรการกำหนดสัดส่วนการนำเข้าข้าวสาลีต่อการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศอัตราส่วน 1 ต่อ 3 (มาตรการ 3:1) ของกระทรวงพาณิชย์ไว้ชั่วคราวเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการผลิตอาหารสัตว์นำเข้าข้าวสาลีภายในวันที่ 31 ก.ค. 65 ซึ่งเป็นเหมือน “หน้าต่างเล็กๆ” ที่ทำให้ผู้ประกอบการเดินต่อได้ โดยไม่ต้องปิดสายการผลิต หลังจากประสบปัญหาราคาวัตถุดิบสูงทั่วโลกต่อเนื่องนาน แต่ราคาจำหน่ายมีเพดานที่ควบคุมโดยกรมการค้าภายใน

ทั้งนี้เห็นว่า กรมการค้าภายในควรหารือผู้ประกอบการเพื่อกำหนดปริมาณนำเข้าโดยเร็ว จากนั้นผู้ประกอบการแต่ละบริษัทจะได้เร่งเจรจาซื้อจากแหล่งต่างๆ โดยขณะนี้ซื้อจากรัสเซียและยูเครนไม่ได้ ต้องเจรจาซื้อจากยุโรป อินเดีย หรืออเมริกากลาง หากนำเข้าได้เร็ว จะลดผลกระทบทั้งต่อผู้ประกอบการและเกษตรกรซึ่งอยู่ในห่วงโซ่การผลิต


ส่วนการลดภาษีน้ำเข้ากากถั่วเหลือง 2% และการปรับราคาจำหน่ายอาหารสัตว์ซึ่งสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์เสนอไปยังไม่มีการพิจารณา ดังนั้นมาตรการเปิดนำเข้าข้าวสาลีเพียงมาตรการเดียวจึงเป็นการต่อลมหายใจระยะสั้น ที่ไม่ทราบว่า จะอยู่ได้นานแค่ไหน โดยสมาคมจะขอหารือให้กระทรวงพาณิชย์พิจารณาการปรับราคาจำหน่ายอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง