fbpx

อาลีบาบา คลาวด์ (ประเทศไทย) ให้บริการ Cloud Service ในไทยแล้ว

กรุงเทพฯ 16 มี.ค. – บ.อาลีบาบา คลาวด์ (ประเทศไทย) จำกัด ขอรับใบอนุญาตแบบที่หนึ่ง ให้บริการ Cloud Service ในไทย  ขณะที่ กสทช. เผยมอบใบอนุญาตไปแล้ว 7 ราย สร้างรายได้ ปี 2561 – 2563 รวมมากกว่า 2,300 ล้านบาท


นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า สำนักงาน กสทช. ได้มอบใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่หนึ่งให้แก่ บริษัท อาลีบาบา คลาวด์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อให้บริการ Cloud Service โดยการให้อนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมในครั้งนี้ จะเป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการจากต่างประเทศที่สนใจเข้ามาลงทุนเพื่อให้บริการ Data Center และ Cloud Service ในประเทศไทยมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการสนับสนุน และส่งเสริมการลงทุนทางด้านดิจิทัลในประประเทศไทย ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี 

โดยก่อนหน้านี้ ได้มีการให้ใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมเพื่อให้บริการ Data Center และ Cloud Service ให้กับผู้รับใบอนุญาตไปแล้วจำนวน 6 ราย ได้แก่ บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท ซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เอมส์ ดาต้า เซ็นเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เอสทีที จีดีซี (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เอบีพีโอ จำกัด และบริษัท เน็ตมาร์ค (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งจากข้อมูลของสำนักงาน กสทช. พบว่า ระหว่างปี 2561 – 2563 รายได้จากการให้บริการที่เกี่ยวข้อง รวมมากกว่า 2,300 ล้านบาท และล่าสุดเมื่อรวมบริษัท อาลีบาบา คลาวด์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเพิ่งได้รับใบอนุญาตฯ ไปประเทศไทยจะมีผู้รับใบอนุญาตรวม 7 ราย


การให้อนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมที่ไม่มีโครงข่ายเป็นของตนเอง เพื่อให้บริการ Data Center และ Cloud Service ของประเทศไทย ไม่ได้จำกัดว่าผู้ถือหุ้นจะต้องเป็นนิติบุคคลที่มีสัดส่วนผู้ถือหุ้นเป็นสัญชาติไทยมากกว่า 51% เท่านั้น แต่บริษัทที่มีผู้ถือหุ้นเป็นสัญชาติต่างชาติก็สามารถขออนุญาตเพื่อให้บริการดังกล่าวภายใต้ใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่หนึ่งได้ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง รวมทั้งเป็นการสนับสนุนการประกอบกิจการของบริษัทที่มีสัญชาติต่างประเทศ ที่ประสงค์จะประกอบกิจการโทรคมนาคมในประเทศไทย ตามมาตรการส่งเสริมการลงทุนด้านดิจิทัลของรัฐบาลและนโยบายการส่งเสริมการลงทุนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน

“การที่บริษัท อาลีบาบา คลาวด์ (ประเทศไทย) จำกัด มาขอรับใบอนุญาตฯ เพื่อให้บริการ Cloud Service ถือเป็นเรื่องน่ายินดีในการที่มีบริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ซึ่งจะนำมาซึ่งการประกอบธุรกิจและการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เป็นการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของประเทศ” นายไตรรัตน์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย