fbpx

จ่อขึ้นราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มอีกฟองละ 20 สตางค์

กรุงเทพฯ 16 มี.ค.- นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่แจง ขอขึ้นราคาหน้าฟาร์มอีก 20 สตางค์จากปัจจุบัน​ 3.20​ บาท เนื่องจากต้นทุนอาหารสัตว์พุ่งสูงต่อเนื่อง วันนี้จะหารือ ก.​พาณิชย์ ​ว่า จะปรับขึ้นเป็นเท่าไร​ ชี้มติ Egg Board ให้กำหนดราคาได้ถึง 20% ของต้นทุนการผลิต


นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่กล่าวว่า เตรียมเข้าหารือกับกรมการค้าภายในเกี่ยวกับการปรับขึ้นราคาไข่ไก่ โดยเมื่อวันที่ 11 มี.ค. ที่ผ่านมา สมาคมยื่นขอปรับขึ้นราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มจากฟองละ 3.20 บาทเป็น​ 3.40 บาท​ โดยปรับอีก​ 20​ สตางค์

สำหรับ​ราคาไข่คละฟองละ​ 3.20​ บาทเป็น​ราคาตามประกาศของสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่และสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. แต่ขายจริงไม่เกินฟองละ 3.10 บาทเนื่องจากตรึงราคาเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อผู้บริโภค จึงขอความร่วมมือผู้เลี้ยงให้แบกรับภาระต้นทุนไว้ ส่วนเหตุ​ผล​ในการขอปรับขึ้นครั้งนี้ แจ้งต่อกระทรวงพาณิชย์ว่า ให้สอดคล้องกับต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นซึ่งมีสาเหตุหลักจากต้นทุนอาหารสัตว์ที่สูงต่อเนื่อง​ โดยเฉพาะข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญของอาหารไก่ ราคาขึ้นไปถึง 13 บาท/กิโลกรัม ทั้งยังหาซื้อได้ยาก


ทั้งนี้​ต้นทุนการผลิตปัจจุบันอยู่ที่ 2.94 บาท/ฟอง สูงกว่าที่คณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (Egg Board) คำนวณไว้ที่ 2.90 บาท/ฟองและสูงขึ้นกว่าช่วงต้นปีเพราะอาหารสัตว์ปรับขึ้นรายวัน หากรัฐยังตรึงราคาไว้ ไม่ยอมให้ปรับขึ้น เกษตรกรรายย่อยและรายเล็กอยู่ไม่ได้ ขอให้เข้าใจว่า ผู้เลี้ยงไม่ใช่มีแต่รายกลางและรายใหญ่ ที่ผ่านมาแนะนำให้เกษตรกรปลดแม่ไก่ยืนกรงเร็วขึ้น

นอกจากนี้ Egg Board เคยมีมติให้กำหนดราคาขายไข่ไก่คละหน้าฟาร์มได้ 20% ของต้นทุน หากคำนวณจากต้นทุนฟองละ 2.94 บาท ราคาขายจะปรับได้อีก 58 สตางค์หรือฟองละ 3.52 บาท แต่ขอปรับขึ้นจากอีกเพียง 20 สตางค์เป็น 3.40 บาทต่อฟอง แต่จะปรับจริงเป็นเท่าไรขึ้นกับผลการหารือกับกรมการค้าภายในช่วงบ่ายวันนี้ (16 มี.ค.) โดยหวังว่า ภาครัฐจะเข้าใจเกษตรกรด้วย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย