fbpx

ยสท.จับมือตำรวจออกตรวจร้านค้าปลีกขายบุหรี่เกินราคากำหนด 

กรุงเทพฯ 15 มี.ค.- การยาสูบฯ จับมือตำรวจ ออกตรวจร้านค้าปลีกบุหรี่ในประเทศ ขายซองละ 68-72 บาท ราคาขายปลีกอนุมัติซองละ 66 บาท ย้ำมีโทษทั้งจำทั้งปรับ  


นายนพดล หาญธนสาร รองผู้ว่าการด้านบริหาร รักษาการแทนผู้ว่าการการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) เปิดเผยว่า หลังจากได้ประกาศปรับภาษีสรรพสามิตยาสูบ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2564 และบุหรี่ทุกยี่ห้อได้ปรับขึ้นราคา แพงเกินราคากำหนดในหลายพื้นที่ เจ้าหน้าที่การยาสูบฯ และตำรวจ ได้ออกตรวจสอบ พบร้านค้าปลีกในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และอีกหลายจังหวัด เข้าข่ายกระทำความผิด จำหน่ายบุหรี่ในประเทศ ราคาซองละ 68-72 บาท สูงกว่าราคาขายปลีกที่กรมสรรพสามิตอนุมัติ ซองละ 66 บาท และจำหน่ายบุหรี่จากต่างประเทศ ราคาซองละ 72-75 บาท สูงกว่าราคาขายปลีกที่กรมสรรพสามิตอนุมัติ ซองละ 70 บาท

จากการร้องเรียนของผู้บริโภค เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ได้ติดตามพฤติกรรมร้านค้าปลีก และเข้าทำการล่อซื้อบุหรี่จากร้านค้าปลีกที่เข้าข่ายกระทำความผิด จึงเชิญร้านค้าปลีกจำนวนหนึ่งมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อหาสาเหตุจูงใจขายบุหรี่เกินราคา บางรายอ้างว่าไม่ทราบราคาขายปลีกที่ถูกต้อง บางรายอ้างมีต้นทุนซื้อบุหรี่จากยี่ปั๊ว ซาปั๊วสูง จึงขายปลีกเกินราคาที่กำหนด ส่วนใหญ่มีเจตนากระทำผิดจริง จึงต้องถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  


นอกจากนี้ หากผู้ประกอบการรายใดหรือบุคคลใด แนะนำ ยุยง ปลุกปั่น ให้ร้านค้าปลีกขายบุหรี่เกินราคา อาจได้รับโทษตามกฏหมายที่เกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน

นายนพดล กล่าวเพิ่มเติมว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงเดินหน้าติดตามและลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายบุหรี่ของร้านค้าปลีกทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องและเข้มข้นด้วยการล่อซื้อ เพื่อหยุดพฤติกรรมการขายบุหรี่เกินราคา เพราะเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค และซ้ำเติมภาระค่าครองชีพแพง พร้อมขยายผลไปยังยี่ปั๊ว ซาปั๊ว ที่ร้านค้าปลีกไปรับบุหรี่มาจำหน่ายเพิ่มเติม หากพบเห็นร้านค้าปลีกขายบุหรี่เกินราคา หรือหากร้านค้าปลีกหรือผู้บริโภคไม่ทราบหรือไม่มั่นใจราคาบุหรี่ขายปลีกที่ถูกต้อง สามารถสอบถามได้ที่หน่วยเฉพาะกิจ ปปข. โทร. 061-3980164, 080-6847316.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด