fbpx

ดาวเทียมพบจุดความร้อนเกิน 1,000 จุด มากกว่าวันก่อนหน้า

กรุงเทพฯ 2 มี.ค. – GISTDA เผยข้อมูลจากดาวเทียมพบจุดความร้อนทั้งประเทศ 1,060 จุด เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้า 318 จุด โดยยังพบในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติมากที่สุด สำหรับจังหวัดที่พบจุดความร้อนมากที่สุด 3 ลำดับแรกคือ เชียงใหม่ ลำพูน และชัยภูมิ ส่วนจุดความร้อนในประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้นซึ่งน่าห่วงค่า PM2.5


สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA เผยข้อมูลจากดาวเทียมซูโอมิ เอ็นพีพี (Suomi NPP) ของระบบเวียร์ (VIIRS) วันที่ 1 มีนาคม 2565 พบจุดความร้อนทั้งประเทศ 1,060 จุด เพิ่มขึ้นจากวานก่อน 318 จุด พบมากที่สุดในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 301 จุด พื้นที่ป่าอนุรักษ์ 254 จุด พื้นที่เกษตร 248 จุด พื้นที่เขตสปก. 146 จุด พื้นที่ชุมชนและอื่นๆ 104 จุด และพื้นที่ริมทางหลวง 7 จุด

ส่วนจังหวัดที่พบจุดความร้อนมากสุดคือ เชียงใหม่ 110 จุด ลำปาง 92 จุด ชัยภูมิ 66 จุด ตามลำดับ จากภาพแสดงให้เห็นว่าจุดความร้อนมีการกระจายตัวหนาแน่นขึ้นทั้งในและนอกประเทศ โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคกลาง


สำหรับเช้าวันนี้ (2 มี.ค.) เวลา 9.00 น. คุณภาพอากาศปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ประชาชนทั่วไปควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ จากการรวบรวมข้อมูลจุดความร้อนตั้งแต่ 1 มกราคม – 1 มีนาคม 2565 พบว่า ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีจุดความร้อนแล้ว 7,912 จุด ตามด้วยภาคเหนือ 7,033 จุด และภาคกลาง 4,550 จุด

จากการตรวจสอบจุดความร้อนของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคพบว่า อันดับที่หนึ่งคือ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ 4,212 จุด รองลงมาอันดับ 2 เป็นสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว 2,479 จุด และอันดับที่ 3 เป็นราชอาณาจักรกัมพูชา 1,743 จุด ข้อมูลจุดความร้อนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศเพื่อนบ้านค่อนข้างน่าเป็นห่วง อาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศ PM2.5 ในประเทศไทย เนื่องจากมีลมพัดฝุ่นละอองและหมอกควันเข้ามาจึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวดูแลสุขภาพด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022