fbpx

เคลียร์! ข้อสงสัย ประเด็นค่าปรับ M-Flow

กรุงเทพ ฯ 26 ก.พ.- “ศักดิ์สยาม” เคลียร์ชัด! ปมค่าปรับ M-FLOW ผู้ใช้ทางตั้งแต่ 15 ก.พ. – 31 มี.ค.65 ทางหลวงยกเว้นค่าปรับให้ถึง 31 มี.ค.นี้ ย้ำแต่ผู้ใช้ทางยังคงต้องจ่ายค่าผ่านทางเช่นเดิม หลัง 1 เม.ย. เวลา 00:01 น. เป็นต้นไป หากใช้ทางผ่าน M-FLOW ไม่จ่ายเงินค่าผ่านทาง ภายใน 7 วัน จะต้องจ่ายค่าปรับ 10 เท่า ด้านทางหลวงเริ่มเคลียร์ค่าปรับคืนให้ผู้ใช้ทาง ตั้งแต่ 1-7 มี.ค.65 โดยจะคืนผ่านช่องทางที่ผู้ใช้ทางชำระเข้ามา

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรี ว่าการ กระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงปัญหาระบบเก็บเงินค่าผ่านทางแบบไม่มีไม้กั้น M-FLOW ของกรมทางหลวง(ทล.)ที่นำมาระบบดังกล่าวมาใช้ที่ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง(มอเตอร์เวย์) หมายเลข 9 ด่าน ทับช้าง 1,2 และ ด่านธัญบุรี 1,2 ว่า จากที่ กรมทางหลวงได้นำระบบ M-Flow มาใช้ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันพบว่า มีผู้ใช้ทางหลายราย ยังไม่เข้าใจระบบ และ ใช้ช่องทางดังกล่าว จนเกิดทำให้ผู้ใช้ผ่านทางขึ้นสถานะค้างชำระเงินค่าปรับ บางรายเกิดโทษค่าปรับถึง 10 เท่า ดังนั้น


  1. เพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน หากผู้ใช้ทางผ่านระบบ M-FLOW ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. เป็นต้นมา จนถึงวันที่ 31 มี.ค.65 หากผู้ใช้ทาง จะใช้ทางผ่านมากี่วันก็ตาม แต่ยังอยู่ในช่วงดังกล่าว ขอให้มาจ่ายค่าผ่านทางภายใน 31 มี.ค. 65 ทางกรมทางหลวง จะยกเว้นค่าปรับให้
  1. แต่ถ้าใช้ทางมอเตอร์เวย์ ผ่านระบบ M-Flow หลังวันที่ 31 มี.ค. 65 คือ ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. เวลา 00:01 น. เป็นต้นไป ถ้ามาใช้ M-FLOW แล้วไม่มาจ่ายเงินค่าผ่านทาง ภายใน 7 วัน จะต้องจ่ายค่าปรับ 10 เท่า เช่น ใช้งาน M-FLOW วันที่ 1 เม.ย. ถ้าไม่จ่ายเงินค่าผ่านทาง ภายในวันที่ 8 เม.ย. 65 เวลา 24:00 น. (หลังจากใช้งาน 7 วัน) จะมีค่าปรับ 10 เท่า

ด้านนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง(ทล.)กล่าวว่า ภายหลังจากที่ได้ประชุมร่วมกับผู้พัฒนาระบบ ธนาคาร และที่ปรึกษา ของระบบการจัดเก็บค่าผ่านทางแบบไม่มีไม้กั้นได้ข้อสรุปในเรื่องผ่อนผันค่าปรับออกมาได้ 2 กรณี คือ

  1. กรณีผู้ใช้ทางในช่วงตั้งแต่15 ก.พ. เป็นต้นมา และยังไม่ชำระเงินค่าปรับ ระบบจะนำค่าปรับทั้งหมดออกจากระบบ เหลือไว้แต่ค่าผ่านทาง ซึ่งผู้ใช้ทางจะสามารถทำการชำระเงินผ่านระบบแบบไม่มีค่าปรับได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
  1. สำหรับผู้ใช้ทางที่ชำระค่าปรับเข้ามาแล้ว ทางธนาคารฯ จะเริ่มดำเนินการคืนเงินค่าปรับดังกล่าวในวันที่ 1-7 มี.ค.65 โดยจะคืนผ่านช่องทางที่ผู้ใช้ทางแต่ละท่านชำระเข้ามา หากพ้นช่วงวันที่ 7 แล้วยังไม่ได้รับคืนค่าปรับ ผู้ใช้ทางสามารถเข้ามาทำรายการพร้อมส่งหลักฐานโต้แย้งขอคืนเงินค่าปรับได้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5 

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน