fbpx

กยท. เผยสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครนมีผลบวกต่อราคายางระยะสั้น

กรุงเทพฯ 25 ก.พ. – ผู้ว่ากยท. ระบุ สถานการณ์ระหว่างรัสเซียและยูเครนจะส่งผลบวกต่อราคายางพาราเป็นระยะเวลาสั้นๆ เนื่องจากความต้องการใช้จะมากขึ้นทดแทนยางสังเคราะห์ที่มาจากอุตสาหกรรมน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้น


นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวว่า สถานการณ์ระหว่างรัสเซียและยูเครนส่งผลให้มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันระดับ 98 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรลจึงส่งผลต่อราคายางสังเคราะห์ให้ปรับตัวในทิศทางเดียวกับราคาน้ำมัน

ตั้งแต่เข้าสู่ปี 2565 ราคายางที่ตลาดยางเซี่ยงไฮ้เหนือ 14,000 หยวน/ตันโดยตลอด ประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 ที่เริ่มกลับมาระบาดอีกครั้งส่งผลให้ค่าเงินบาทอ่อนตัว แนวโน้มราคายางพาราจึงมีทิศทางการปรับตัวเพิ่มขึ้น ดังนั้นการปรับสูงขึ้นของราคายางพาราเป็นการปรับจากปัจจัยภายนอกเป็นสำคัญ


นายณกรณ์กล่าวต่อว่า ปัจจัยในประเทศมีผลให้ราคายาราขณะนี้ปรับตัวขึ้นด้วยได้แก่ ปริมาณฝนมากทำให้ยางออกสู่ตลาดน้อย ขณะเดียวกันบริษัทเอกชนสต็อกยางเพื่อเตรียมส่งมอบตามสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

ทั้งนี้ขอให้ผู้ประกอบการพร้อมรับกับต้นทุนราคายางพาราซึ่งสูงขึ้นด้วย รวมถึงปัจจัยการอ่อนตัวของค่าเงินบาทที่จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ แต่หากสถานการณ์ระหว่างรัสเซียและยูเครน ตลอดจนสถานการณ์โควิด-19 ภายในประเทศคลี่คลายลง ราคายางอาจปรับลดลงจึงขอให้เกษตรกรชาวสวนยางเองเตรียมรับมือด้วยเช่นกัน แต่ขอให้เชื่อมั่นในการกำกับนโยบายของ กยท. ที่จะรักษาระดับราคายางให้มีเสถียรภาพเพื่อบรรเทาปัญหาให้ทุกภาคส่วนอย่างดีที่สุด

สำหรับราคายางพาราปิดตลาดเมื่อวานนี้ (24 ก.พ.) เทียบกับวันก่อนหน้า (23 ก.พ.) มีดังนี้


  • น้ำยางสด 69.50 บาท ปรับเพิ่ม 0.50 บาท
  • ยางก้อนถ้วย 51.50 บาท ปรับลด 0.50 บาท
  • ยางแผ่นดิบ 64.63 บาท ปรับเพิ่ม 1.46 บาท
  • ยางแผ่นรมควัน 67.70 บาท ปรับเพิ่ม 0.80 บาท.-สำนักข่าวไทย
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร