fbpx

“ยูเครน” ปิดน่านฟ้า ไม่กระทบเส้นทางบินพาณิชย์ของไทย

กรุงเทพฯ 24 ก.พ.- กพท. แจ้งการปิดน่านฟ้าเที่ยวบินพลเรือนของ “ยูเครน” ไม่ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินจากประเทศไทย เหตุมีเพียงการบินไทยสายการบินเดียวที่ทำการบินและเปลี่ยนเส้นทางก่อนสถานการณ์รุนแรง แล้ว


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จากที่ยูเครนได้ปิดน่านฟ้าไม่ให้อากาศยานพลเรือนบินเข้าน่านฟ้าภายหลังจากที่รัสเซียโจมดีเมืองเครียฟนั้น ได้รับรายงานจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ว่าในส่วนของอากาศยานของประเทศไทย ปัจจุบันมีสายการบินของไทยเพียงรายเดียวที่ปฏิบัติการบิน อย่างไรก็ตาม การบินไทยได้เลี่ยงการบินผ่านน่านฟ้าของยูเครนมาระยะหนึ่งแล้ว ก่อนที่จะมีการประกาศ NOTAM ประกาศปิดน่านฟ้าสำหรับเที่ยวบินพลเรือนทั้งหมดแล้วในวันนี้ (24 ก.พ.65)

ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมา การบินไทยได้ใช้เส้นทางอ้อมผ่านทางตอนใต้ของยูเครน ผ่านประเทศอิหร่าน ตุรกี เพื่อไม่ต้องบินเข้าน่านฟ้าของประเทศยูเครน ตามคำแนะนำของ องค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีความขัดแย้ง (Conflict Zone)


อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผลกระทบที่จะเกิดขึ้น จากกรณีนี้จึงไม่มีในแง่ของการที่จะต้องเปลี่ยนแปลงเส้นทางการบินหรือยกเลิกปฏิบัติการบินแต่อย่างใด เนื่องจากไม่ได้บินผ่านน่านฟ้าของยูเครนอยู่แล้ว แต่อาจมีผลกระทบในแง่ที่เที่ยวบินทั้งหมดจะต้องมาแย่งใช้เส้นทางหลบเลี่ยงในเส้นทางเดียวกันมากขึ้น ทำให้เกิดความหนาแน่น และอาจทำให้ไม่ได้บินในระยะสูง (Flight level) ที่ดีที่สุดหรือในเวลาที่กำหนดเช่นก่อนหน้านี้ ในกรณีที่มีความคับคั่งในบริเวณดังกล่าวมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่