fbpx

สมาคมเอทานอลค้านลดส่วนผสมเหลือสูตรเดียวอี 10

กรุงเทพฯ 23 ก.พ.-สมาคมเอทานอลค้านหาภาครัฐจะช่วยเหลือผู้ใช้น้ำมันกลุ่มเบนซิน เหลือส่วนผสมสูตรเดียว คือ อี 10 ชี้กระทบสตอก และเกษตรกร ด้าน กบง.หารือยังไม่มีข้อสรุป รวมทั้งแนวทางกำหนดราคาก๊าซหุงต้มหลังสิ้นสุด 31 มี.ค.65
.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวานนี้ (22ก.พ. )ในประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มี รมว.พลังงานเป็นประธาน ได้มีการหารือ เรื่องการช่วยกลุ่มผู้ใช้เบนซิน และนโยบายราคาก๊าซหุงต้ม ที่มีนโยบายตรึงราคา 318 บาท/ถัง 15 กก.มานานประมาณ 2 ปี และจะสิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค. 2565 ซึ่งตามแผนอาจจะขยับราคาไตรมาสละ 1 บาท/กก. หรือตรึงราคาต่อ แต่ปัญหาคือเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาอุดหนุนสูงมากโดยตัวเลขจนถึง วันที่ 20 ก.พ. 65 อุดหนุนไป 26,336 ล้านบาท และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ กองทุนน้ำมันติดลบไปแล้ว 20,164 ล้านบาท


นายพิพัฒน์ สุทธิวิเศษศักดิ์ นายกสมาคมการค้าผู้ผลิตเอทานอลไทย กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยหาก รัฐบาลจะช่วยเหลือผู้ใช้กลุ่มเบนซิน ด้วยการลดส่วนผสมเอทานอล จากอี 85 และอี20 ลงเหมือนเหลอเกรดเดียวคืออี 10 ซึ่งในขณะนี้มีกระแสข่าวว่า อาจจะลดชั่วคราวประมาณ 3 เดือน ทางสมาคมฯจะทำหนังสือคัดค้าน เพราะดูแล้วในภาพรวมสุดท้ายยังไม่มีความชัดเจนว่า ประชาชนจะได้ประโยชน์อะไร ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมันขั้นสุดท้ายลดลงเท่าใด รัฐบาลต้องหาคำตอบที่ชัดเจน แต่ที่แน่ๆ การลดส่วนผสมเช่นนี้ จะทำให้ ห่วงโซ่อุปทานของเอทานอลทั้งระบบ เดือดร้อน ตั้งแต่เกษตรกรไปจนถึงโรงงานเอทานอล ซึ่งมีประมาณ 27 โรงงาน และความต้องการใช้เอทานอลอยู่ที่ประมาณ 4 ล้านลิตร/วัน หากใช้เฉพาะอี 10 ก็จะทำให้ความต้องการใช้ลดลงถึงร้อยละ 30 ในส่วนนี้จะดำเนินการอย่างไร เพราะมีสตอกล่วงหน้าเตรียมค้าขายไว้แล้ว หากรัฐบาลระบุเพียงว่าให้ส่งออก ก็ขอแจ้งให้ทราบว่า ไม่ได้ง่ายอย่างที่คาดการณ์

นอกจากนี้ หากปริมาณการใช้ลดลง ก็จะกระทบต่อเกษตรกรไปด้วย ซึ่งราคาเอทานอลของไทยที่อยู่ที่ประมาณ 25.60 บาท/ลิตร ขณะนี้ ก็เป็นผลพวงจาก สินค้าเกษตรกที่มีราคาสูง โดยมันเส้น อยู่ประมาณ 7.50-7.70 บาท/กก. กากน้ำตาลอยุ่ที่ 5.50 บาท/กก.


“ทางก.พลังงานได้โทรมาสอบถามผลกระทบหากลดส่วนผสมกลุ่มเบนซินเหลืออี 10 เพียงเกรดเดียว และอ้างว่า ราคาเอทานอล ที่สหรัฐและบราซิลต่ำกว่านี้ ก็อยากจะถามกลับไปว่า สองประเทศนั้นซื้อสินค้าเกษตรราคาสูงเหมือนไทยหรือไม่ โดยสหรัฐใช้ข้ามโพดจีเอ็มโอ บราซิลใช้น้ำอ้อย แต่ของไทยห้ามใช้น้ำอ้อย ให้ใช้กากน้ำตาล ภาพรวมแล้ว ก็อยากให้มองถึงผลกระทบต่อเกษตรกร เพราะรัฐบาลก็อ้างว่าจะช่วยเหลือเกษตรกร และขอให้มองถึงนโยบายรวมๆไม่ใช่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ส่วนจะลดภาษีกลุ่มเบนซินหรือไม่ เรื่องนี้ก็เป็นหน้าที่รัฐจะพิจารณา” นายพิพัฒน์ กล่าว .–สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

เจ้าของอู่ซ่อมรถบุกยิงสาวคนสนิทดับคาร้านอาหาร

เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ใน อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ยิงสาวคนสนิทเสียชีวิตในร้านข้าวต้ม คาดไม่พอใจไปกินข้าวกับลูกค้าผู้ชาย

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม