fbpx

เอกชนเสนอปรับ Test & Go ยกเลิก RT-PCR เข้าไทย 5 วันแล้ว

กรุงเทพฯ 22 ก.พ.-หอการค้าไทย เสนอรัฐปรับมาตรการ Test & Go โดยขอให้ยกเลิกตรวจ RT-PCR สำหรับการเข้าประเทศไทยแล้วในวันที่ 5 เพื่ออำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวมากขึ้น


นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังนำคณะผู้บริหารหอการค้าฯ เดินทางกลับจากการเยือนเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อขยายโอกาสด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ว่า ปัจจุบันในหลายประเทศแถบตะวันออกกลางและยุโรปเริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการเข้าประเทศเป็นอย่างมาก จากการเดินทางไปเมืองดูไบในครั้งนี้ทราบว่าประชากรภายประเทศได้รับวัคซีนครบโดส 100% และอีกว่า 40% ได้รับ Booster เข็ม 3 ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจเป็นไปอย่างคึกคักจากนักท่องเที่ยวทั้งภายในและต่างชาติที่คลายความกังวล ประกอบกับที่ผ่านมาไม่เคยประกาศ Lockdown ประเทศ ถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศอย่างเห็นได้ชัด

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา หอการค้าไทยได้รับฟังเสียงสะท้อนจากผู้ประกอบการและหอการค้าจังหวัดทั่วประเทศ ที่ต้องการให้มีการผ่อนคลายทั้งมาตรการ Test & Go และลดจำนวนวันกักตัวเพื่อให้เกิดบรรยากาศที่ดีสำหรับการท่องเที่ยวภายในประเทศ ดังนั้น หากมองโอกาสในการเดินหน้าเศรษฐกิจไทย การปรับปรุงและผ่อนคลายมาตรการ Test & Go จึงมีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการตรวจ RT-PCR Test ของนักเดินทางขาเข้าประเทศ ที่ต้องตรวจถึง 3 ครั้ง ประกอบด้วย ครั้งที่ 1 ก่อนเข้าประเทศ (ภายใน 72 ชั่วโมง) ครั้งที่ 2 วันแรกที่เข้าประเทศ และครั้งที่ 3 ในวันที่ 5 นับจากการเข้าประเทศ ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามีการตรวจหลายรอบเป็นการสร้างภาระสำหรับนักเดินทาง ทั้งนี้ หลายประเทศเน้นเพียงการฉีดวัคซีนครบโดสกับผลการตรวจ RT-PCR ก่อนเข้า 72 ชั่วโมงเท่านั้น เช่น กรีซ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฝรั่งเศส เยอรมนี ออสเตรีย หรือแม้แต่สหรัฐอเมริกา หอการค้าไทย จึงเห็นว่าหากสามารถยกเลิกการตรวจ RT-PCR ครั้งที่ 3 (คืนที่ 5) ได้จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการเดินทางระหว่างประเทศมากขึ้น และจะเป็นผลดีต่อภาคการท่องเที่ยวและภาคบริการโดยรวม โดยจากการที่คณะหอการค้าฯ หลายสิบคนได้เดินทางกลับมา แล้วต้องเข้าไปตรวจ RT-PCR วันที่ 5 ที่โรงแรมนั้น นอกจากจะไม่สะดวกแล้ว ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้นักเดินทางด้วยในการที่จะติดเชื้อเพิ่มด้วย


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ภายในประเทศมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงกระทรวงสาธารณสุขได้มีการยกระดับการเตือนภัยโควิดเป็นระดับ 4 หลังติดเชื้อรายใหม่เพิ่มต่อเนื่องภายใน 2 สัปดาห์ แต่หากพิจารณาจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่มาจากการเข้าประเทศ ด้วยมาตรการ Test & Go เฉพาะเดือนกุมภาพันธ์ พบว่า มีจำนวนผู้ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศ 869 ราย จากจำนวนนักเดินทางทั้งหมด 82,887 ราย หรือคิดเป็น 1.05% ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างน้อย และการแพร่ระบาดส่วนใหญ่ล้วนเกิดขึ้นภายในประเทศ
 
นอกจากนี้ หอการค้าไทยขอเสนอให้รัฐบาลพิจารณาทบทวนผ่อนคลายมาตรการ Test & Go เพื่อเป็นการจูงใจและดึงดูดนักเดินทางต่างชาติ เนื่องจากระหว่างเดือนนี้จนถึงเมษายน ถือเป็นช่วงที่อยู่ใน High Season ที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเดินทางมาไทย รวมถึงกลุ่มนักธุรกิจต่างชาติที่ต้องการเดินทางมาทำธุรกิจในประเทศ โดยหากดำเนินการได้จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นกับนานาชาติถึงความพร้อมของไทยในการเปิดประเทศ และเป็นผลดีต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาเข้มแข็งได้เร็วยิ่งขึ้นได้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย