fbpx

นายกฯ ขอเอกชนทำความเข้าใจต่างชาติ ไทยเปิดกว้างการค้า-ลงทุน

กรุงเทพฯ 17 ก.พ.-หอการค้าต่างประเทศ ถกนายกฯ แลกเปลี่ยนมุมมองฟื้นเศรษฐกิจไทย โดยนายกรัฐมนตรีเน้นย้ำความสำคัญของการค้า การลงทุน และการเดินทางท่องเที่ยวของต่างชาติในประเทศไทย และขอให้เอกชนไทยเล่าให้นักธุรกิจชาวต่างชาติได้รับทราบถึงเป้าหมายของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 ของไทย


นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้นำนายสแตนลีย์ คัง ประธานหอการค้าร่วมต่างประเทศในประเทศไทย (Joint Foreign Chamber of Commerce) รวมถึงผู้แทนจากหอการค้าต่างประเทศในประเทศไทย จำนวน 36 ประเทศ เข้าคารวะและร่วมหารือกับนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับสถานการณ์การค้าและการลงทุนในปัจจุบัน รวมถึงปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ ในการดำเนินธุรกิจ เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขต่อไป

“หอการค้าต่างประเทศนั้น ถือเป็นส่วนหนึ่งของสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการรับฟังปัญหาจากกลุ่มนักธุรกิจต่างชาติในไทย และได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับหอการค้าฯ มาโดยตลอด กลุ่มคนเหล่านี้มีถิ่นพำนักและประกอบธุรกิจอยู่ในประเทศไทย ซึ่งมีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการให้คำแนะนำและส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างกัน โดยในช่วงที่ผ่านมาได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น รวมถึงติดตามประเด็นความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาเพื่อลดอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจของชาวต่างชาติอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเรื่องอำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจ (Ease of Doing Business) ของชาวต่างชาติที่เข้ามาธุรกิจในประเทศไทย รวมถึงเสนอแนะแนวทางฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งในเรื่องการควบคุมการแพร่ระบาด การเยียวยาผู้ประกอบการและประชาชน การกระตุ้นเศรษฐกิจ และการฟื้นฟูประเทศ” นายสนั่น กล่าว


สำหรับการพบปะหารือนั้น นายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงความสำคัญของการค้า การลงทุน และการเดินทางท่องเที่ยวของต่างประเทศในประเทศไทย รวมถึงได้เล่าให้นักธุรกิจชาวต่างชาติได้รับทราบถึงเป้าหมายของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 ที่กำลังจะเริ่มดำเนินการ รวมถึงได้เน้นประเด็นของการใช้ Digital Transformation เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยนายกรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญในเรื่องการพัฒนาทุนมนุษย์ และการถ่ายทอดเทคโนโลยี เพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย นอกจากนั้น ในปัจจุบันรัฐบาลมีความตั้งใจอย่างชัดเจนที่จะพุ่งเป้าพัฒนาการสร้างนวัตกรรม เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและบริการของประเทศไทย

นายสแตนลีย์ คัง ประธานหอการค้าร่วมต่างประเทศในประเทศไทย (JFCCT) กล่าวว่า ในช่วง 2-3 ปีที่เกิดสถานการณ์โควิด หอการค้าต่างประเทศขอบคุณรัฐบาลไทย รวมทั้งทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ในการจัดสรรวัคซีนให้กับนักธุรกิจต่างชาติ อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจของประเทศไทยต่อจากนี้ในมุมมองของหอการค้าต่างประเทศ คือ การผลักดันเรื่อง Digital Transformation และ Economic Modernization นอกจากนั้น รัฐบาลควรมีนโยบายในการสร้างความยั่งยืน และนโยบายสีเขียว (Green Policies) ที่บูรณาการเข้ากับความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของไทย รวมทั้งสนับสนุนและส่งเสริม BCG และ ESG อย่างจริงจัง ทั้งนี้ หอการค้าต่างประเทศยังมีโครงการต่าง ๆ ที่สร้างประโยชน์ให้กับประเทศไทย โดยสนใจและติดตามนโยบายของรัฐบาลอย่างใกล้ชิด เพื่อหาแนวทางในการทำให้เศรษฐกิจของไทยแข่งขันได้มากยิ่งขึ้น

“ขอบคุณภาครัฐที่สนับสนุนกลุ่มนักธุรกิจต่างชาติในไทยมาโดยตลอด โดยเฉพาะความร่วมมือระหว่างกัน โดยหอการค้าต่างประเทศในประเทศไทย มีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ และส่งเสริมการค้าการลงทุนของต่างชาติในไทย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย” นายสแตนลีย์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก 20-22 ส.ค.

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 1 เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ช่วงวันที่ 20-22 ส.ค.นี้ ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก