fbpx

พบ “ลิงเผือก” ขณะจับลิง จ.เพชรบุรี ทำหมัน

เพชรบุรี 15 ก.พ. – กรมอุทยานฯ ดำเนินโครงการทำหมันเพื่อควบคุมประชากรลิงแสมใน จ.เพชรบุรี รวมทั้งสักหมายเลขให้สามารถติดตามแก๊งลักลอบค้าลิงได้ โดยลิงเผือกเพศเมียที่พบนี้ เจ้าหน้าที่ไม่ทำหมัน แต่ตรวจสุขภาพและเก็บข้อมูล แล้วปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ


นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรีกล่าวว่า ทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชปฏิบัติงานตาม “โครงการควบคุมประชากรลิงแสม” ที่วัดเขาพรหมชะแง้ ต.ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาดและที่วัดพระธาตุศิริชัย ต.เขาย้อย อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหาการรบกวนจากลิงแสม โดยเฉพาะอำเภอเขาย้อยนั้น มีไม่ต่ำกว่า 1,000-1,500 ตัว และในเขตอำเภอเมืองเพชรบุรีมีมาก 3,000 ตัว โดยมีแนวโน้มขยายพันธุ์เพิ่มมากขึ้นและเริ่มกระจายตัวออกนอกพื้นที่อาศัยเดิม ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน ทั้งด้านสุขอนามัย ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนธุรกิจการท่องเที่ยว 

ทั้งนี้นอกจากควบคุมประชากรลิงโดยการทำหมันเพื่อให้มีจำนวนที่เหมาะสมกับพื้นที่ ยังต้องที่สุ่มตรวจโรคเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน พร้อมกันนี้จะสักหมายที่แขนของลิงที่สุ่มจับมาทั้งหมด โดยลิงเพศผู้จะสักที่บริเวณต้นแขนซ้ายและลิงเพศเมียจะสักที่ต้นแขนขวาเพื่อที่จะสามารถสืบทราบและติดตามจับกุมแก๊งลักลอบจับลิงส่งขายต่างประเทศได้


สำหรับปฏิบัติการตาม “โครงการควบคุมประชากรลิงแสม” ครั้งนี้พบ “ลิงเผือก” 1 ตัวเป็นเพศเมียซึ่งคุณหมอไม่ได้ทำหมันให้ แต่เก็บตัวอย่างเลือดเพื่อบรรจุในฐานข้อมูล แล้วปล่อยที่วัดเขาพรหมชะแง้เพื่อให้อยู่อาศัยในที่เดิมตามธรรมชาติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

“บอริส จอห์นสัน” แถลงลาออกจากหัวหน้าพรรครัฐบาล

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม แต่จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง ขณะที่ชาวบ้านทั้งในและนอกแฟลตดินแดง ต่างโอดครวญผลกระทบจากหนูที่มีคนมาให้อาหาร หลังมีผู้โพสต์ภาพร้องเรียนถึงจำนวนประชากรหนูในพื้นที่แฟลตดินแดงมีจำนวนมากและมีลักษณะป่วยเป็นโรค จนเกิดความกังวลว่าหนูอาจส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัย

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป