fbpx

“จิตติ” แนะร้านทองรอบคอบเคลียริ่งเช็ค หวั่นเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

กรุงเทพฯ 11 ก.พ. – นายกสมาคมค้าทองคำ แนะร้านทองรอบคอบ หากผู้ซื้อจ่ายด้วยเคลียริ่งเช็คต้องรอเงินเข้าบัญชีจริง อย่ารีบให้ทอง ยิ่งซื้อขายมูลค่าสูงต้องขอบัตรประชาชน และออกใบกำกับภาษี หาก ปปง.เรียกตรวจสอบ


ช่วงนี้มีกรณีเจ้าของร้านทองในหลายจังหวัดถูกมิจฉาชีพใช้เคลียริ่งเช็คหลอกซื้อทองรูปพรรณ สุดท้ายเช็คเด้ง เจ้าของร้านเสียทั้งทอง แถมไม่ได้เงิน ส่วนคนร้ายหลบหนีลอยนวล ล่าสุดเกิดขึ้นที่จังหวัดหนองคาย ได้ทองไปหนัก 100 บาท มูลค่าเกือบ 3 ล้านบาท แล้วยังพบแก๊งเดียวกันนี้ไปก่อเหตุที่ จ.บุรีรัมย์ แต่เจ้าของร้านไหวตัวทัน เลยไม่เสียทอง

เรื่องนี้ นายจิตติ  ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ บอกว่าเรื่องราวมิจฉาชีพหลอกซื้อทองคำจากร้านทอง โดยใช้ช่องว่างของขั้นตอนการเคลียร์ริ่งเช็ค มีมานานหลายปีแล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่ กรณีที่เกิดขึ้นที่ จ.หนองคาย อาจเป็นเพราะเจ้าของร้านทองอาจขาดความรู้และประสบการณ์  ดังนั้น บรรดาร้านทองจำเป็น ต้องมีความระมัดระวัง รอบคอบ หากมีการซื้อทองด้วยเช็ค ไม่ว่าจะเป็นเช็คเงินสด เช็คของขวัญ แม้จะมีตัวเลขเข้าบัญชีจริง แต่ก็ตรวจสอบให้แน่ใจว่าตัวเงินต้องเข้าบัญชีมาด้วย โดยเฉพาะหากมีการซื้อขายในมูลค่าที่สูง ยิ่งต้องระมัดระวังรอบคอบ นอกจากนี้การซื้อขายทองที่มีมูลค่าสูงต้องขอบัตรประจำตัวประชาชนจากผู้ซื้อ และออกใบกำกับภาษีไว้เป็นหลักฐาน หากมีการเรียกตรวจสอบจาก ปปง.


ในส่วนของสมาคมค้าทองคำ ที่มีร้านทองเป็นสมาชิกกว่า 2,000 ร้านทั่วประเทศ พบกรณีดังกล่าวน้อย เนื่องจากทางสมาคมได้มีการแจ้งเตือนถึงกลโกงมิจฉาชีพอย่างสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้ มักเกิดขึ้นในร้านทองต่างจังหวัดที่ขาดประสบการณ์ แต่ใน กทม. พบน้อย

นายจิตติ ยังพูดถึงกลโกงอีกรูปแบบของมิจฉาชีพ ที่ใช้วิธีการปลอมเช็ค โดยมีการปลอมทั้งชื่อธนาคาร และเลขที่เช็ค เหมือนกับของจริงทุกประการ กรณีนี้มิจฉาชีพนำแคชเชียร์เช็คไปซื้อทอง ร้านทองโทรไปสอบถามธนาคาร ทางธนาคารก็ยืนยันว่ามีเช็คเลขที่ดังกล่าวจริง แต่เมื่อนำไปขึ้นเงิน ธนาคารตรวจสอบปรากฏว่าเป็นเช็คปลอม ซึ่งเคยเจอเช็คเหมือนกัน 15 ใบ ที่มีเลขที่เช็คเดียวกัน  แต่ปรากฏว่าเป็นเช็คปลอม 14 ใบ เป็นเช็คจริง เพียงใบเดียวท่านั้น  ดังนั้น หากได้รับเป็นเช็คต้องนำเช็คไปให้เจ้าหน้าที่ธนาคารตรวจสอบยืนยัน ไม่ใช่เพียงแค่การโทรสอบถามเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย