fbpx

พบเสือโคร่งพิการ คาดเป็นตัวที่ทำร้ายชาวบ้านปิล็อกคี่

กรุงเทพฯ 8 ก.พ. – กรมอุทยานฯ ตรวจสอบกล้องดักถ่ายในอุทยานแห่งชาติเขาแหลมพบเสือโคร่งตัวหนึ่ง ขาหลังขวาขาด คาดเป็นตัวที่ทำร้ายชาวบ้านปิล็อกคี่ ประสานผู้เชี่ยวชาญพิจารณานำไปดูแลในศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า กล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า (Camera Trap) ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชร่วมกับมูลนิธิฟรีแลนด์ (Freeland Foundation) ติดตั้งในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมบันทึกภาพเสือโคร่งตัวหนึ่งซึ่งขาหลังขวาขาด เจ้าหน้าที่คาดว่า เป็นตัวที่ทำร้ายชาวบ้านซึ่งนำวัวควายเข้าไปเลี้ยงควายบริเวณป่าบ้านห้วยสะมะท้อ 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าบริเวณที่พบซากควายบริเวณสามแยกสะมะท้อ เมื่อตรวจสอบข้อมูลภาพถ่ายจากกล้องในวันที่ 6 ก.พ. จึงพบเสือตัวนี้กำลังกินซากควายอยู่ จากการหารือกับมูลนิธิฟรีแลนด์ (Freeland Foundation)  และองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) เห็นร่วมกันว่า เห็นควรดักจับเสือโคร่งแล้วนำมาไว้ดูแลในสถานที่ปลอดภัยเพราะหากินในป่าตามธรรมชาติได้ยาก ประกอบกับหมู่บ้านปิล็อกคี่อยู่ใกล้พื้นที่หากินเสือโคร่งตัวดังกล่าวด้วย เกรงว่า จะไม่ปลอดภัย อาจเกิดเหตุซ้ำเหมือนกรณีที่นายพราน 5 คนจากบ้านปิล็อกคี่ล่าเสือโคร่ง 2 ตัว   


M2L0P20E72A63B431C00-P0E0A0B0C00-E0A0B0C00-E0A0B0C00-E0A0B0C00-C72,252

นายนิพนธ์กล่าวต่อว่า ประสานงานขอให้ผู้เชี่ยวชาญด้านเสือโคร่งของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชช่วยเหลือเสือโคร่งพิการน่าสงสารอย่างเร่งด่วน โดยอาจพิจารณานำไปดูแลในศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าหรือสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า โดยระหว่างนี้ย้ำให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมและอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิคอยระวังภัยให้กับชาวบ้านปิล็อกคี่และป้องกันการล่าเสือโคร่งพิการด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท