fbpx

อธิบดีกรมปศุสัตว์ชี้ราคาหมูหน้าฟาร์มลด จากการตรวจสอบห้องเย็น

กรุงเทพฯ 2 ก.พ. – อธิบดีกรมปศุสัตว์ระบุ ราคาหมูหน้าฟาร์มปรับลดลง เนื่องจากการตรวจห้องเย็นสินค้าปศุสัตว์ ทำให้หลายห้องเย็นไม่ต้องการรับฝาก ส่งผลให้มีเนื้อหมูออกสู่ตลาดมากขึ้นตั้งแต่ก่อนตรุษจีน ขณะที่นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติระบุ ราคาหมูหน้าฟาร์มปรับลดเนื่องจากกลไกตลาด


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวถึงผลการตรวจห้องเย็นเก็บสินค้าปศุตว์ตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.-1ก.พ. ว่า ตรวจแล้ว 1,261 แห่ง พบจัดเก็บเนื้อหมู 23,187,194.778 กิโลกรัมแล้ว ทำให้หลายห้องเย็นไม่ต้องการรับฝาก จึงส่งผลให้เนื้อหมูออกตลาดมากขึ้น ยืนยันว่า กรมปศุสัตว์จะตรวจสอบให้ครบทุกแห่งทั่วประเทศตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ห่วงใยว่า อาจมีการกักตุนสินค้าเพื่อผลประโยชน์ทางการค้าและทำให้ที่ผ่านมาราคาเนื้อหมูปรับสูงขึ้น สร้างความเดือดร้อนต่อผู้บริโภค

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติกล่าวว่า ราคาหมูหน้าฟาร์มปรับลดลงเนื่องจากกลไกตลาด โดยเมื่อวานนี้ (1 ก.พ.) แจ้งราคาตามรายภาคดังนี้


  • ภาคตะวันตก 100 บาท/กิโลกรัม  ขายส่งห้างค้าปลีก  160 บาท/กิโลกรัม ขายปลีก 198-200 บาท/กิโลกรัม
  • ภาคตะวันออก 102 บาท/กิโลกรัม ขายส่งห้างค้าปลีก 163 บาท/กิโลกรัม  ขายปลีก 202-204 บาท/กิโลกรัม
  • ภาคอีสาน 102 บาท/กิโลกรัม ขายส่งห้างค้าปลีก 163 บาท/กิโลกรัม ขายปลีก 202-204 บาท/กิโลกรัม
  • ภาคเหนือ 104 บาท/กิโลกรัม ขายส่งห้างค้าปลีก 166 บาท/กิโลกรัม ขายปลีก 206-208 บาท/กิโลกรัม
  • ภาคใต้ 102 บาท/กิโลกรัม ขายส่งห้างค้าปลีก 163 บาท/กิโลกรัม ขายปลีก 202-204 บาท/กิโลกรัม

นอกจากนี้ในเพจเฟซบุ๊กของสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติระบุคำจำกัดความของคำว่า “กักตุนสินค้า” โดยอ้างอิงคำกล่าวของนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์โดยระบุว่า ปลัดกระทรวงพาณิชย์ให้ความกระจ่างเรื่อง “การกักตุน” ไว้อย่างชัดเจนตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการว่า “โดยหลักกฎหมายหากตรวจสอบแล้วพบว่ามีการกักตุน ซึ่งหมายถึงการปฏิเสธการจำหน่าย ทั้งที่มีสินค้าและมีผู้ขอซื้อสินค้าเข้ามาแต่ไม่จำหน่าย” โดยสภาพจริงทุกจุดจำหน่ายปลีกทั่วประเทศ มีการบริหารการวางสินค้าเนื้อและชิ้นส่วนสุกรตลอดช่วงเวลาจำหน่ายได้อย่างไม่ขาดแคลน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ