fbpx

คลังเตรียมเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการฯ รอบใหม่

กระทรวงคลัง 1 ก.พ.- คลัง เตรียมเปิดลงทะเบียนผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ รอบใหม่ ไตรมาส 3 รองรับผู้มีรายได้ไม่เกิน 1 แสนบาทต่อปี เปลี่ยนใช้บัตรประชาชน ซื้อสินค้าแทนบัตรสวัสดิการฯ


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบการเปิดลงทะเบียนผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ รอบใหม่ เน้นกลุ่มผู้มีรายได้ไม่เกิน 1 แสนบาท และนำรายได้ครอบครัวมาหารเฉลี่ยในการพิจารณา ปัจจุบันกลุ่มผู้มีรายได้น้อย 14.6 ล้านคน แต่ในปี 65 เตรียมระบบรองรับผู้ลงทะเบียน 20 ล้านคน แต่ต้องคัดกรองเพิ่มเติมให้เป็นไปตามคุณสมบัติ เริ่มเปิดลงทะเบียนได้ในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ และเริ่มใช้เงินบัตรสวัสดิการฯ ผ่านร้านธงฟ้าฯ ร้านค้าประชารัฐที่เข้าร่วมโครงการในช่วงไตรมาส 4

กระทรวงคลังเสนอของบประมาณเอาไว้รองรับ 60,000 ล้านบาท ส่วนการใช้เงิน เปลี่ยนมาใช้บัตรประชาชน แทนบัตรสวัสดิการฯ เพื่อไม่ต้องผลิตบัตรใบใหม่ กำหนดการใช้เงินเหมือนเดิม คนละ 200-300 บาทต่อเดือน ตามเกณฑ์รายได้ ของแต่ละคน โดยให้บัตรประชาชนผูกกับบัญชีเงินฝากพร้อมเพย์ เพื่อให้รัฐบาลโอนเงินอุดหนุนในแต่ละเดือน


กระทรวงการคลัง กำหนดคุณสมบัติ คุมเข้มมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาจะเห็น คนมีรถยนต์ บ้านขนาดใหญ่ แต่ถือบัตรสวัสดิการฯ ขณะที่ผู้มีรถเข็นขายของหลายคนไม่มีบัตรสวัสดิการฯ จึงต้องคัดกรองผู้มีรายได้น้อย ให้มีสิทธิ์ในการถือบัตรฯ โดยกำหนดคุณสมบัติผู้ลงทะเบียน มีสัญชาติไทย อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ไม่เป็น ภิกษุ สามเณร นักพรต หรือนักบวช ผู้ต้องขัง ผู้ถูกกักกัน ผู้ต้องกักขัง บุคคลที่อยู่ในสถานสงเคราะห์ฯ ข้าราชการ พนักงานราชการ พนักงาน ลูกจ้าง เจ้าหน้าที่ หรือผู้ปฏิบัติงานในหน่วยงานของรัฐ ผู้รับบำเหน็จรายเดือน ผู้รับบำนาญปกติ หรือเบี้ยหวัดจากส่วนราชการ ข้าราชการการเมือง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกวุฒิสภา

กำหนดรายได้ของผู้ลงทะเบียนไม่เกิน 100,000 บาทต่อคนต่อปี และหากมีครอบครัว รายได้หารเฉลี่ยของครอบครัวไม่เกิน 100,000 บาทต่อคนต่อปี เช่น บิดา มีรายได้ไม่เกิน 1 แสนบาทต่อปี ภรรยา รายได้ 1.2 แสนบาทต่อปี บุตรอายุเกิน 18 ปี รายได้ 70,000 บาท รวมรายได้ครอบครัว 2.9 แสนบาท เมื่อหาร 3 รายได้เฉลี่ย 96,666 บาท นับว่าครอบครัวนี้ เข้าเกณฑ์พิจารณามอบบัตรสวัสดิการฯ

ด้านทรัพย์สินทางการเงิน กำหนดไว้ หากมีเงินฝาก สลาก พันธบัตรและตราสารหนี้ภาครัฐ ต้องไม่เกิน 100,000 บาท สำหรับอสังหาริมทรัพย์ กรณีคนโสด มีบ้านพร้อมที่ดิน เพื่ออยู่อาศัยอย่างเดียว บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ ห้องแถว และตึกแถว ต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 25 ตารางวา ห้องชุดต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 35 ตารางเมตร ส่วนกรณีเป็นที่อยู่อาศัย และใช้ประโยชน์จากที่ดินเพื่อการเกษตรต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 10 ไร่ หากใช้ประโยชน์ที่ดินด้านอื่น ประกอบกิจการพาณิชย์ มีพื้นที่ไม่เกิน 1 ไร่ กรณี ที่ดินแยกจากที่อยู่อาศัย เมื่อใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อการอื่นที่ไม่ใช่เพื่อการเกษตรต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 1 ไร่ หากใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อการเกษตร ต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 10 ไร่


กรณีอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัว หากเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ ห้องแถว พื้นที่ไม่เกิน 25 ตารางวา สำหรับห้องชุดพื้นที่ไม่เกิน 35 ตารางเมตร หากใช้ประโยชน์ที่ดินที่ไม่ใช่เพื่อการเกษตรต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 2 ไร่ ใช้เพื่อการเกษตรต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 20 ไร่ เมื่อมีเงินกู้ สำหรับที่อยู่อาศัยรวมไม่เกิน 1.5 ล้านบาท วงเงินกู้ซื้อรถยนต์ ไม่เกิน 1 ล้านบาท

เมื่อเปิดลงทะเบียน จะให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคลัง รับบริการลงทะเบียนกระจายไปในพื้นที่ต่างๆ ทั้ง ธ.ก.ส. ธ.ออมสิน คลังจังหวัด สำนักงานเขต ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย โดยให้เตรียมเอกสารทรัพย์สิน รายได้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยกรอกข้อมูลลงในระบบ หากใครชำนาญเรื่องออนไลน์ เตรียมเอกสารเพื่อดาวน์โหลดลงสู่ระบบได้เช่นกัน รัฐบาลได้เตรียมระบบการอัปเดตข้อมูลเป็นประจำทุกปี เพราะจะมีผู้มีรายได้เพิ่ม หรือ คนตกงาน ขาดรายได้ จะได้สลับเข้ามาถือบัตรสวัสดิการฯ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5