fbpx

ภาพถ่ายดาวเทียมยืนยันไม่พบคราบน้ำมันในทะเลแล้ว

กรุงเทพฯ 1 ก.พ. – GISTDA เผยข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมที่ยืนยันผลการตรวจสอบคราบน้ำมันจากเหตุน้ำมันดิบรั่วไหลจากท่อใต้ทะเลบริเวณมาบตาพุด จ.ระยอง โดยล่าสุดไม่พบคราบน้ำมันลอยในทะเล


สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ใช้ภาพถ่ายจากดาวเทียม SENTINEL-1 ซึ่งเป็นดาวเทียมระบบเรดาร์ บันทึกภาพวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เมื่อเวลา 06.01 น. สำรวจคราบน้ำมันในท้องทะเล ซึ่งล่าสุดไม่พบคราบน้ำมันลอยในทะเล รวมถึงพื้นที่เฝ้าระวังในอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด 

สำหรับข้อมูลดังกล่าว GISTDA นำเสนอในการประชุมวางแผนกลยุทธ์การขจัดคราบน้ำมันรั่วไหลในทะเลพื้นที่มาบตาพุด ณ ศูนย์บัญชาการสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ปฏิบัติ โดยมีหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมให้ข้อมูลและวางแผนการขจัดคราบน้ำมันได้แก่ ศูนย์ควบคุมการปฏิบัติการในการป้องกันและขจัดมลพิษทางน้ำเนื่องจากน้ำมัน ทัพเรือภาคที่ 1 หรือ ศคปน.ทรภ.1 ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือ ศรชล.จังหวัดระยอง กรมควบคุมมลพิษ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมเจ้าท่า และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นต้น


ทั้งนี้จำเป็นต้องมีการตรวจสอบข้อมูลในพื้นที่ร่วมด้วยเนื่องจากข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม Sentinel-1 ที่ใช้เป็นช่วงคลื่น C-Band ที่มีรายละเอียดภาพ 10×10 เมตร ต่อพิกเซล (โดยประมาณ) หากคราบน้ำมันที่มีขนาดเล็กมากหรือมีลักษณะบาง (Sheen/Thin Oil) บนผิวน้ำทะเลอาจจะตรวจจับหรือสังเกตได้ยากบนภาพถ่ายดาวเทียม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ