fbpx

ไทยพบจุดความร้อนอันดับ 1 ในภูมิภาค มากที่สุด คือ เขตป่าสงวนฯ

กรุงเทพฯ 31 ม.ค. – GISTDA ระบุ ดาวเทียมพบจุดความร้อนมากที่สุดในเขตป่าสงวนฯ โดยไทยขึ้นเป็นอันดับ 1 ที่พบจุดความร้อนในภูมิภาค


สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) รายงานข้อมูลจากดาวเทียมซูโอมิ เอ็นพีพี (Suomi NPP) ของระบบเวียร์ (VIIRS) วันที่ 30 มกราคม 2565 พบจุดความร้อนทั้งประเทศ 1,059 จุด เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้า 98 จุด โดยพบมากสุดในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 321 จุด พื้นที่ป่าอนุรักษ์ 267 จุด พื้นที่เกษตร 239 จุด พื้นที่ชุมชนและอื่นๆ 118 จุด พื้นที่เขตสปก. 110 จุด และพื้นที่ริมทางหลวง 4 จุด ส่วนจังหวัดที่พบจุดความร้อนมากสุด 3 อันดับแรกคือ อุตรดิตถ์ 95 จุด ลำปาง 92 จุด และกาญจนบุรี 79 จุด

จากภาพแสดงให้เห็นว่า จุดความร้อนยังคงกระจายตัวอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคเหนือ โดยภาคเหนือมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 9 คาดว่า น่าจะเกิดจากการเตรียมพื้นที่เพื่อการเกษตรหรือการเข้าไปหาของป่าเนื่องจากพื้นที่ที่พบจุดความร้อนมากที่สุดคือพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและพื้นที่ป่าอนุรักษ์


ทั้งนี้ จากการรวบรวมข้อมูลจุดความร้อนตั้งแต่ 1 มกราคม – 30 มกราคม 2565 พบว่า ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีจุดความร้อนแล้ว 3,477 จุด ตามด้วยภาคเหนือ 2,495 จุด และภาคกลาง 2,494 จุด

สำหรับจุดความร้อนของประเทศต่างๆ ในภูมิภาค ประเทศไทย 1,059 จุด ซึ่งมากเป็นอันดับ 1 ส่วนอันดับ 2 เป็นสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา 811 จุด และอันดับที่ 3 เป็นราชอาณาจักรกัมพูชา 571 จุด

จุดความร้อนที่เกิดขึ้นในภูมิภาคอาจทำให้เกิดปัญหาหมอกควันข้ามพรมแดนและส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศ PM 2.5 บริเวณแนวชายแดนภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก รวมถึงภาคกลาง เนื่องจากมีลมพัดฝุ่นละอองและหมอกควันเข้ามาจึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เหล่านี้ดูแลสุขภาพด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้