fbpx

ชาวสวนปาล์มค้าน- รถบรรทุกหนุน ลดส่วนผสมปาล์มในดีเซล

กรุงเทพฯ 31 ม.ค.-ดีเซลแพง กบง.เสนอลดส่วนผสมปาล์มเหลือบี 5 ชาวสวนปาล์มคัดค้าน ด้านรถบรรทุกสนับสนุน    รอวัดใจ ที่ประชุม คณะกรรมการนโยบายน้ำมันปาล์มแห่งชาติ(กนป.) 4 ก.พ.นี้   


ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพลังงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ที่มีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานวันนี้(31ม.ค.)ได้หารือเรื่องราคาน้ำมันน้ำมันตลาดโลกและราคาปาล์มพุ่งสูงขึ้นเกินคาดการณ์  แต่ยังคงนโยบายให้บริษัทน้ำมันที่รัฐถือหุ้น ดูแลราคาดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร ในขณะที่ผู้ค้าน้ำมันร้องเรียนว่าประสบปัญหา ค่าการตลาดลดต่ำมาก เหลือประมาณ 34 สตางค์ต่อลิตร ส่วนกระทรวงการคลังได้ยืนยันไม่ลดภาษีสรรสามิตน้ำมันที่เก็บดีเซลที่ ประมาณ 5.99 บาท  และผลจากการดูแลทั้งราคาดีเซลและก๊าซหุงต้มก็ทำให้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงไหลออกกว่า 6 พันล้านบาทต่อเดือน และเงินกองทุนฯณ วันที่ 23 ม.ค.2565 ติดลบ 12,335 ล้านบาท

ดังนั้น ที่ประชุม กบง.จึงมีมติ เห็นชอบปรับลดสูตรผสมน้ำมันไบโอดีเซล(B100)ที่ผสมในดีเซล จากปัจจุบันมี B7เกรดเดียวให้เป็น B5 มีผลตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2565 ถึง 31 มีนาคม 2565  โดยจะลดได้จะต้องผ่านความเห็นชอบ  จาก คณะกรรมการนโยบายน้ำมันปาล์มแห่งชาติ(กนป.)ซึ่งมีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  ซึ่งการลดส่วนผสมนี้จะทำให้ลดต้นทุนราคาดีเซลลงได้ 50-60 สตางค์ต่อลิตร จากปัจจุบันต้นทุนบี 7ในดีเซลสูงถึง 3.09 บาทต่อลิตร เป็นผลมาจากผลปาล์มดิบราคาสูงถึง 12 บาท/กก. และทำให้ ราคาบี100 ขยับมาถึงระดับ 57.27 บาท/ลิตร 


ทั้งนี้เดิม กบง.ที่ผ่านมา มีมติปรับสูตรดีเซล จากบี7 บี10 และบี20 เหลือเพียงบี7 มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 ถึง 31 มีนาคม 2565  

นายมนัส พุทธรัตน์ ประธานสมาพันธ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย กล่าวว่า  ไม่เก็นด้วยกับ กบง. หากจะปรับเปลี่ยนควรหารือกับภาคเกษตรกรก่อน  แต่กลับปรับลดโดยที่เกษตรกรไม่ได้รับรู้เลย ดังนั้นชาวสวนปาล์มจะหารือเร่งด่วนเย็นนี้เพื่อกำหนดท่าทีในการเคลื่อนไหวต่อไป  ซึ่งเดิม กำหนดร่วมกับภาครัฐว่า วันที่ 5 ก.พ.จะมีการเช็คสตอกน้ำมันปาล์มก็จะรู้ทิศทางราคาและปริมาณสตอดซึ่งขณะนี้ราคาเริ่มลดลงแล้วและพอมีข่าวยิ่งกดดันให้ราคาลดลง เกษตรกร ซึ่งจะโทษใครไม่ได้นอกจากกระทรวง พลังงาน 

ด้าน นายทองอยู่ คงขันธ์ ประธานที่ปรึกษาสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า สหพันธ์การขนฯ จะหารือวันที่ 4 กุมภาพันธ์  เตรียมจัดกิจกรรม “Truck Power” วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565 จุดยืนหลักคือขับไล่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  อย่างไรก็ตามในขณะนี้สมาชิกฯส่วนใหญ่เข้าใจสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกที่พุ่งขึ้น บางส่วนก็จะไม่เรียกร้องราคาน้ำมันดีเซลที่ 25 บาท/ลิตร  แต่เห็นว่า ภาครัฐควรจะต้องเข้ามาจัดการโครงสร้างราคาน้ำมันให้เหมาะสม  โดยลดสัดส่วนผสมปาล์ม จากบี 7 เหลือบี3-5  ลดภาษีน้ำมันดีเซล ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมรัฐบาลลดภาษีน้ำมันเครื่องบินได้ แต่ทำไมภาษีดีเซล ซึ่งคนส่วนใหญ่ของประเทศใช้ จึงลดไม่ได้  และจะเห็นได้ว่าภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT ) เก็บซ้ำซ้อน ทั้งหน้าหัวจ่ายและหน้าโรงกลั่นฯก็ควรจะปรับให้เป็นธรรม


“ที่เรียกร้องให้ ปลด รมว.พลังงาน เพราะ ไม่แก้ปัญหาใดใด ปล่อยให้น้ำมันแพง ในส่วนของปาล์ม ขณะนี้ มองว่าเป็น สินค้าการเมือง ชาวสวนก็ได้ประโยชน์มากแล้ว เคยช่วยเหลือกันมาตั้งแต่ราคาตกต่ำราคา 2.50  บาท/กก.ในอดีต แต่ขณะนี้ราคา 11-12บาท/กก. หากยังช่วยต่อ คนส่วนใหญ่ก็เดือดร้อนก็น่าจะลดส่วนผสมปาล์มลงไป”นายทองอยู่กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักหลายพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด