fbpx

รมว.พาณิชย์ สั่งดูแลสินค้าเกษตร

เชียงใหม่ 28 ม.ค.- รมว.พาณิชย์ มอบนโยบายเกษตร-พาณิชย์ และผู้ว่าฯ ร่วมกันดูแลไม่ให้เกษตรกรเดือดร้อนจากสินค้าเกษตรตกต่ำ แนะเกษตรกรหันมาทำสัญญาซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า เพื่อกันความเสี่ยงสินค้าตก พร้อมให้ใช้ “อมก๋อยโมเดล” เกษตรพันธสัญญา ช่วยเกษตรกรสวนผัก เชื่อม “ตลาด-ผู้รับซื้อ”


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากการติดตามลงพื้นที่ของกรมการค้าภายในที่ออกสำรวจตลาดสดต่างๆทั่วประเทศ โดยพบว่า ขณะนี้ผักหลายตัวราคาลดลงไปพอสมควร แต่ที่ยังแพงอยู่คือเนื้อหมู ส่วนไก่ก็ควบคุมได้แล้ว อาหารทะเลราคาก็ไม่ได้สูงขึ้น ซึ่งเนื้อหมูก็คุมราคาได้แล้วหน้าฟาร์มคุมที่กิโลกรัมละ 100-110 บาท หมูเนื้อแดงหมูมาตรฐานกลางก็ไม่เกินกิโลกรัมละ 200 -220 บาท และราคาเริ่มลดลงแล้ว โดยหมูหน้าฟาร์มขณะนี้กิโลกรัมละประมาณ 104 บาท

ทั้งนี้ หากผักราคาลดลงมามาก เกษตรกรก็กระทบเพราะขายได้ราคาต่ำลง ดังนั้น สิ่งที่สามารถแก้ปัญหาได้ในอนาคตคือ การทำเกษตรพันธสัญญา หรือ contract farming จึงได้ฝากเกษตรจังหวัดและพาณิชย์จังหวัด ให้เกษตรกรรายย่อย รวมกลุ่มกันทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้ากับผู้ซื้อที่มีตัวตนเชื่อถือได้ เซ็นสัญญาว่าฤดูกาลผลิตนี้ถ้าผลผลิตออกได้คุณภาพตามนี้ จะรับซื้อกิโลกรัมละเท่าไหร่จะไม่เบี้ยวทั้ง2 ฝ่าย  จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งที่เจ้าหน้าที่สามารถบังคับใช้กฎหมายได้ ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่รักษาสัญญา และเป็นหลักประกันได้และบางครั้งผู้ซื้อจะเป็นผู้ลงทุนช่วยลงทุนบางส่วน เช่น ช่วยยา ปุ๋ย ต้นทุนอื่นซึ่งเป็นประโยชน์ทั้งสองฝ่ายจะเป็นทางออกที่เป็นรูปธรรม


อย่างไรก็ตาม ได้ให้นโยบายเกษตรจังหวัด พาณิชย์จังหวัดและผู้ว่าราชการจังหวัดควรมีหน้าที่ต้องเข้าไปดูถ้าล้นตลาดก็ต้องรีบแก้ เพราะจังหวัดมีกลไกในการแก้ปัญหาครบถ้วนทั้งหมด ไม่ใช่เรื่องใหม่เป็นเรื่องที่ต้องรับทราบและลงไปแก้ปัญหาโดยเร็วถ้าติดขัด และสำหรับเกษตรพันธสัญญาเป็นโมเดลที่ประสบความสำเร็จตนทำมาแล้วที่อมก๋อยเกษตรกรผู้ปลูกบุกปลูกผักทำสัญญากับผู้ซื้อจากเชียงใหม่เซ็นสัญญาล่วงหน้าแบบเกษตรพันธสัญญาสามารถขายได้ราคาดีจะใช้โมเดลนี้ทั่วประเทศเรียกว่า “อมก๋อยโมเดล” แต่เกษตรจังหวัด พาณิชย์จังหวัดและผู้ว่าราชการจังหวัดต้องลงไปดูอย่าปล่อยให้เกษตรกรเดียวดายอีกต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน