fbpx

คปภ.ชี้ทุกกรมธรรม์ของอาคเนย์ฯ ยังได้รับการคุ้มครอง

กรุงเทพฯ 27 ม.ค. – สำนักงาน คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัยยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง


หลังวานนี้ (26 ม.ค.) ที่ประชุมผู้ถือหุ้นบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) มีมติขอเลิกกิจการ ล่าสุดมีการออกเอกสารชี้แจงว่า บริษัทยังดำเนินธุรกิจและให้ความคุ้มครองกรมธรรม์ประกันภัยตามปกติ โดยยังมีอัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุนที่ต้องดำรงตามกฎหมายอยู่ถึง 170% และยังมีสภาพคล่องเพียงพอในการจ่ายค่าสินไหมให้กับลูกค้าและคู่ค้าทุกราย โดยย้ำว่าการดำเนินการใช้สิทธิขอเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยโดยสมัครใจ และส่งคืนใบอนุญาตประกอบธุรกิจต่อนายทะเบียน (คปภ.) เพื่อหาทางออกดีที่สุด เพื่อลดผลกระทบสำหรับลูกค้าผู้เอาประกันทุกประเภท และผู้เกี่ยวข้องของบริษัท ให้ได้รับเงินคืนทุกราย ลูกค้าทุกกรมธรรม์จะได้รับการคุ้มครองและดูแลตามสิทธิอย่างถูกต้อง รวมถึงการดูแลพนักงาน คู่ค้า และพันธมิตรทางธุรกิจทุกราย

บริษัทขอยืนยันว่า “การตัดสินใจครั้งนี้น่าจะเป็นการหาทางออกที่ดีที่สุด คือการยอมเลิกกิจการเพื่อให้ทุกคนได้เงินคืน ยอมรับตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา มุ่งแก้ปัญหา ประกันภัยโควิด-19 แบบ “เจอ จ่าย จบ” ผ่านหลายช่อง แต่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือเท่าที่จำเป็น ท่ามกลาง COVID-19 ทวีความรุนแรงขึ้น จึงเสนอ คปภ. ในวันที่ 28 มกราคม 2565 พิจารณาเลิกกิจการ”


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตัวเลขผู้ถือกรมธรรม์ของบริษัท อาคเนย์ประกันภัย ประกอบด้วย ผู้ถือกรมธรรม์ Non Covid-19 ของอาคเนย์ประกันภัย 8,629,036 ราย, ผู้ถือกรมธรรม์ Covid-19 ของอาคเนย์ประกันภัย 1,851,921 ราย, คู่ค้า (อาทิ อู่ซ่อมรถ/โรงพยาบาล/ตัวแทน) ของอาคเนย์ประกันภัย 9,000 ราย โดยมีพนักงานอาคเนย์ประกันภัย 1,396 คน

อีกด้านหนึ่งวันนี้มีเอกสารชี้แจงจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ว่า บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) แจ้งต่อกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2565 ว่าขอเลิกกิจการนั้น ขอชี้แจงว่า ตามพระราชบัญญัติประกันวินาศภัย กำหนดให้กรณีบริษัทประกันวินาศภัยใดประสงค์จะเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย ให้ยื่นคำขออนุญาตต่อคณะกรรมการ คปภ. เพื่อพิทักษ์ประโยชน์ของผู้เอาประกันภัย ผู้รับประโยชน์ตามกรมธรรม์ประกันภัย หรือผู้มีส่วนได้เสีย โดยคณะกรรมการมีอำนาจกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ เงื่อนไข และระยะเวลา ให้บริษัทต้องปฏิบัติให้แล้วเสร็จก่อนที่คณะกรรมการจะอนุญาตให้เลิกกิจการ
ดังนั้น แม้บริษัท อาคเนย์ประกันภัย ได้ยื่นคำขอเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย ต่อคณะกรรมการ คปภ. ผ่านสำนักงาน คปภ. แล้ว แต่ คปภ. ยังไม่ได้อนุญาต ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก พร้อมยืนยันว่าตอนนี้บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ยังไม่สามารถปิดหรือหยุดประกอบกิจการได้จนกว่าจะได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ จึงถือว่าทุกกรมธรรม์ยังคงได้รับการคุ้มครอง

อาคเนย์ประกันภัย ถือเป็นหนึ่งในตำนานธุรกิจประกันภัยที่มีคนไทยทั้งหมดก่อตั้ง ดำเนินกิจการมากว่า 76 ปี แต่ล่าสุดเปิดผลประกอบการ พบ 9 เดือนของปี 2564 ขาดทุนแตะ 150 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากการรับประกันโควิด ที่มีผู้ทำประกัน 1,851,921 ราย เฉลี่ย 1 เคส ใช้เงินเคลมประกัน 50,000-200,000 บาท จนกระทบผลประกอบการ และบริษัทตัดสินใจขอเลิกกิจการในที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ