fbpx

4 ห้างใหญ่เปิดขายไก่ต้มไหว้เจ้า 189 บาท 27-30 ม.ค.นี้

กรุงเทพฯ 27 ม.ค.-รัฐมนตรีพาณิชย์ เผย 4 ห้างใหญ่เปิดจำหน่ายไก่ต้มไหว้เจ้าเพียงตัวละ 189 บาท ใน 710 สาขาทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 27-30 ม.ค.นี้ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในช่วงจับจ่ายตรุษจีนนี้


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในช่วงใกล้วันไหว้เทศกาลตรุษจีนนี้ กรมการค้าภายใน ร่วมกับห้างสรรพสินค้าสำคัญ 4 แห่ง ประกอบด้วย ท็อปส์ (Central food retail) แม็คโคร โลตัส และบิ๊กซี ทุกสาขาทั่วประเทศ รวม 710 สาขา ร่วมมือกันจำหน่ายไก่ต้มสุกพร้อมไหว้เจ้า ในราคาพิเศษ 189 บาท ราคาเดียวกัน สำหรับไก่ขนาด 1.4-​1.7 กิโลกรัม เริ่มตั้งแต่วันที่ 27-30 มกราคม 2565 โดยในช่วงบ่ายวันนี้ (27 ม.ค.) ได้มาเปิดงาน “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ตรุษจีนปีเสือ 65” ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขาแจ้งวัฒนะ จ.นนทบุรี

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นจะมีไก่ 100,000 ตัว ที่จะแบ่งไปจำหน่ายตามห้าง ประกอบด้วย แม็คโคร 20,000 ตัว โลตัส 40,000 ตัว บิ๊กซี 30,000 ตัว และท็อปส์ Central Food Hall​ 10,000 ตัว ซึ่งหากไม่พอ ห้างยินดีเข้ามาเติม เพื่อเป็นทางเลือกให้กับพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนเพื่อประกอบพิธี และเป็นผลมาจากก่อนหน้านี้กระทรวงพาณิชย์​ได้มีการประชุมร่วมกันทุกฝ่าย ทั้งกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ ผู้ประกอบการ โรงชำแหละ และห้างสรรพสินค้าต่างๆ ซึ่งขณะนี้ได้ข้อยุติว่า เราจะคุมราคาไก่เป็นหน้าฟาร์ม กิโลกรัมละไม่เกิน 40 บาท โดยกระทรวงพาณิชย์จับมือร่วมกับ 3 ห้าง ได้แก่ โลตัส แม็คโคร บิ๊กซี 563 สาขา ในการจำหน่ายไก่สดราคาพิเศษ โดยกำหนดราคาดังนี้ ไก่สดทั้งตัวไม่เกิน 60-​65 บาท น่องติดสะโพก ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุด ขาย 60-65 บาทเช่นเดียวกัน น่องแยก สะโพกแยก ขายไม่เกินกิโลกรัมละ 65-70 บาท เนื่องจากมีค่าแรงเพิ่มเข้ามาด้วย ส่วนอกไก่ ขาย 70 ไม่เกิน 75 บาท เพื่อเป็นทางเลือกและเป็นราคาชี้นำตลอดช่วงระยะเวลานี้ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย


นอกจากนี้ สำหรับสินค้าอื่นๆ กระทรวงพาณิชย์ได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการอย่างดี และสามารถตรึงราคาไว้ได้ 5 หมวดสำคัญสำหรับการดำรงชีวิตประจำวัน​ ประกอบด้วย 1. หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า 2. น้ำอัดลม 3. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 4. ซอสปรุงรส รวมทั้งซีอิ๊ว ซึ่งผู้ประกอบการให้ความร่วมมืออย่างดีที่จะไม่ขึ้นราคาตามข่าว และ 5. หมวดอาหารสด​ ได้แก่ ไก่ ไข่ โดยไข่คละไม่เกิน 2.90 บาท ทำให้ไข่เบอร์ 3 ราคาไม่เกิน 3.10 บาท นอกจากนี้ หมูกำกับราคาแล้ว หน้าฟาร์มไม่เกินกิโลกรัมละ 100-110 บาท​ ซึ่งขณะนี้สำรวจได้อยู่ที่ 104 บาท และมีแนวโน้มจะลดลงเมื่อหมูเข้าสู่ระบบมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง