fbpx

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

กรุงเทพฯ 27 ม.ค.-ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้


บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ขอชี้แจงว่า บริษัทยังดำเนินธุรกิจและให้ความคุ้มครองกรมธรรม์ประกันภัยตามปกติ โดยยังมีอัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุน ต้องดำรงตามกฎหมายอยู่ถึง 170% และยังมีสภาพคล่องเพียงพอในการจ่ายค่าสินไหมให้กับลูกค้าและคู่ค้าทุกราย การดำเนินการใช้สิทธิขอเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยโดยสมัครใจ และส่งคืนใบอนุญาตประกอบธุรกิจต่อนายทะเบียน (คปภ.) เพื่อหาทางออกดีที่สุด เพื่อลดผลกระทบสำหรับลูกค้าผู้เอาประกันทุกประเภทและผู้เกี่ยวข้องของบริษัทฯ ให้ได้รับเงินคืนทุกราย ลูกค้าทุกกรมธรรม์จะได้รับการคุ้มครองและดูแลตามสิทธิอย่างถูกต้อง รวมถึงการดูแลพนักงาน คู่ค้า และพันธมิตรทางธุรกิจทุกราย 

บริษัทฯ ขอยืนยันว่า “การตัดสินใจครั้งนี้ น่าจะเป็นการหาทางออกที่ดีที่สุด คือ การยอมเลิกกิจการเพื่อให้ทุกคนได้เงินคืน ยอมรับตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา มุ่งแก้ปัญหาประกันภัยโควิด-19 แบบ “เจอ จ่าย จบ” ผ่านหลายช่อง แต่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือเท่าที่จำเป็น ท่ามกลาง COVID-19 ทวีความรุนแรงขึ้น จึงเสนอ คปภ. ในวันที่ 28 มกราคม 2565 พิจารณาเลิกกิจการ”


สำหรับการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2565 มีมติขอคืนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยและการจัดการเกี่ยวกับภาระและกรมธรรม์ประกันภัยทั้งหมดของอาคเนย์ประกันภัย ดังนี้

1. การเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยของอาคเนย์ประกันภัย เป็นการใช้สิทธิขอเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยโดยสมัครใจ และส่งคืนใบอนุญาตประกอบธุรกิจต่อนายทะเบียนตามกฎหมายประกันวินาศภัย 2535 จึงขอให้คณะกรรมการ คปภ. หรือกองทุนประกันวินาศภัย เป็นผู้มีอำนาจดำเนินการและจัดการเกี่ยวกับภาระและกรมธรรม์ประกันภัยทั้งหมดของอาคเนย์ประกันภัย รวมถึงการคืนเบี้ยประกันให้กับผู้เอาประกันภัยทุกราย ตามกรมธรรม์ประกันภัยที่อาคเนย์ประกันภัยยังมีภาระผูกพันตามกรมธรรม์ประกันภัย รวมถึงกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุ และการเจ็บป่วยจาก COVID-19 รวมทั้งการจัดหาผู้รับประกันภัยรายใหม่ให้แก่ผู้เอาประกันภัยตามหลักเกณฑ์และแนวทางที่ คปภ. หรือกองทุนประกันวินาศภัยเห็นชอบ โดยอาคเนย์ประกันภัย ที่ประชุมผู้ถือหุ้นลงคะแนนเสียงร้อยละ 100 ไม่มีผู้ใดออกเสียงคัดค้าน

2. ที่ประชุมผู้ถือหุ้นไม่เห็นด้วยกับการโอนกิจการของอาคเนย์ประกันภัย ให้แก่บริษัท อินทรประกันภัย จำกัด (มหาชน) ด้วยคะแนนเสียงร้อยละ 99.88 ไม่มีผู้ใดออกเสียงคัดค้านแนวทางบริหารจัดการ และกรมธรรม์ประกันภัยทั้งหมดของอาคเนย์ประกันภัย ขอคืนเบี้ยประกันให้กับผู้เอาประกันภัยทุกรายตามกรมธรรม์ประกันภัยที่อาคเนย์ประกันภัย ยังมีภาระผูกพันตามกรมธรรม์ประกันภัยต่อผู้เอาประกันภัยนั้นๆ รวมถึงกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุและการเจ็บป่วยจาก COVID-19 รวมทั้งการจัดหาผู้รับประกันภัยรายใหม่ให้แก่ผู้เอาประกันภัย เพื่อเป็นทางเลือกเพิ่มเติม  


อาคเนย์ประกันภัย ขอยืนยันว่า ขอทำหน้าที่อย่างเต็มกำลังในสถานการณ์ที่ยากลำบากขณะนี้ เพื่อร่วมหาทางออก เพื่อทำให้ทั้งลูกค้า คู่ค้า พันธมิตรทางธุรกิจ และพนักงาน ได้รับผลกระทบน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง