fbpx

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

ระยอง 27 ม.ค.- รมว.อุตสาหกรรม ระบุน้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเล เขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง จะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล บริษัทน้ำมันต้องชดใช้ค่าเสียหายต่อทุกส่วน


นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วยนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าสถานการณ์น้ำมันดิบของบริษัทสตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) รั่วไหลบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึก ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 20 กิโลเมตร

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เผยว่า หลังเกิดเหตุน้ำมันรั่วไหล ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีนี้แล้ว ประกอบด้วย กระทรวงคมนาคม โดยกรมเจ้าท่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสอบสวนสาเหตุน้ำมันดิบรั่วไหล รวมถึงปริมาณการรั่วไหล รวมถึงแนวทางแก้ไขปัญหาในอนาคต ซึ่งเบื้องต้นทางบริษัทได้ ส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญดำลงไปตรวจสอบแล้ว และอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลและทางบริษัทยินดีจ่ายค่าชดเชยและเยียวยา


ขณะนี้มันดิบที่รั่วไหลออกมาถูกขจัดไปแล้ว เหลือ 5,000 ลิตร ยืนยันไม่กระทบการท่องเที่ยว โดยเฉพาะหาดแม่รำพึง ที่หลายคนกังวลว่าจะมีคราบน้ำมันถูกคลื่นซัดมาที่ชายฝั่ง และจากการสอบถามทางบริษัท ได้รับการยืนยันว่ามีได้เตรียมแนวทางรับมือไว้แล้ว หากเกิดปัญหาคราบและตะกอนน้ำมันถูกซัดเข้าฝั่ง และมั่นใจว่าคราบน้ำมันจะถูกขจัดได้หมดภายในวันนี้ ทะเลจะกลับมาใสดังเดิม

ด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยว่าได้รับรายงานจากผู้ว่าราชการจังหวัด หลังเกิดเหตุทุกฝ่ายร่วมมือกัน จนสามารถควบคุมการรั่วไหลของน้ำมันดิบได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ก่อนหน้านี้เป็นห่วงเรื่องปริมาณน้ำมันที่รั่วไหลว่ามีมากเท่าใด จะควบคุมได้หรือไม่ แต่หลังรับฟังการชี้แจง จึงมั่นใจได้ว่าปริมาณที่เหลืออยู่ในขณะนี้จะไม่ส่งผลกระทบ ซ้ำรอยปี 2556 และจากการร่วมมือของทุกฝ่าย รวมถึงความพร้อมของอุปกรณ์จึงมั่นใจว่า เหตุน้ำมันรั่วไหลในทะเลครั้งนี้จะดำเนินการเสร็จสิ้นภายในวันนี้ พร้อมย้ำ บริษัทต้องรับผิดชอบดูแลเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทุกส่วน

ส่วนความคืบหน้าการขจัดคราบน้ำมัน วันนี้ได้มีการนำไบโอ ดิสเพอเซนท์ ชื่อ keeen oil spill controll ที่บริษัท keeen ร่วมกับ สวทช. วิจัยขึ้น เข้าไปจัดการกับน้ำมันที่แตกตัวแล้ว จากการฉีดพ่น มีน้ำยาขจัดคราบน้ำมัน (Oil Spill Dispersant) ทั้งทางเรือ และทางเฮลิคอปเตอร์เพื่อย่อยสลายน้ำมัน ให้กลายเป็นน้ำและคาร์บอนไดออกไซน์ ซึ่งสามารถระเหยในอากาศได้ ช่วยไม่ให้เหลือตะกอนน้ำมันถูกพัดเข้าฝั่ง อันจะกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตามแนวชายฝั่ง รวมถึงวิถีชีวิตและการท่องเที่ยวจังหวัดระยอง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน