fbpx

ยืนยันคราบน้ำมันไม่ถูกคลื่นซัดเข้าฝั่ง

26 ม.ค. – การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าน้ำมันจากท่อส่งใต้ทะเล จะไม่ถูกคลื่นซัดเข้าฝั่งซ้ำรอยปี 2556


ภายหลังเกิดเหตุน้ำมันรั่วจากท่อส่งใต้ทะเล เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา ทุกหน่วยงานได้ระดมกำลังลงพื้นที่คลี่คลายสถานการณ์ จนสามารถควบคุมการรั่วไหลของน้ำมันและจำกัดคราบน้ำมันให้ลอยอยู่ในทุ่นในรัศมี 1 ตารางกิโลเมตรได้

ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบจุดเกิเหตุน้ำมันรั่ว เกิดจากท่อส่งใต้น้ำในระบบขนส่ง ไม่ใช่ระบบขนถ่ายจากเรือลงท่อ ส่วนสาเหตุโดยละเอียดอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เบื้องต้นมีการจำกัดพื้นที่คราบน้ำมันโดยใช้สารเคมีฉีดพ่นบนคราบน้ำมันที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ สำหรับสารดังกล่าวเป็นสารละลายที่มีคุณสมบัติทำให้น้ำมันแตกตัวและจมลงสู่ก้นทะเล ส่วนปริมาณน้ำมันที่รั่วไหลออกมายืนยันว่ามีปริมาณ 160,000 ลิตร


จากการตรวจสอบล่าสุดยังพบคราบน้ำมันหลงเหลืออยู่ประมาณ 20,000 ลิตร เจ้าหน้าที่เฝ้าจับตาและป้องกันไม่ให้น้ำมันกระจายขยายพื้นที่ มั่นใจว่าการรั่วไหลของน้ำมันครั้งนี้จะไม่ลอยเข้าฝั่งซ้ำรอยปี 2556

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน คราบน้ำมันที่ลอยอยู่บนผิวน้ำขณะนี้มีลักษณะเป็นฟิล์มบางๆ ซึ่งง่ายต่อการขจัด และเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ปริมาณน้ำมันที่ลอยอยู่ที่ประมาณ 20,000 ลิตร เจ้าหน้าที่จึงคาดว่าจะสามารถขจัดคราบน้ำมันได้ดภายในวันพรุ่งนี้ แต่หากมีอุปสรรคจากปัจจัยของคลื่นลม คาดว่าการกำจัดน้ำมันจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ม.ค.นี้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน