fbpx

วอนรัฐบาลช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่าที่ถูกเลิกจ้างและตัดเงินเดือน

กรุงเทพฯ 26 ม.ค.- สมาคมผู้พิทักษ์ป่าออกแถลงการณ์ขอให้รัฐบาลช่วยเหลือเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าถูกเลิกจ้างและปรับลดเงินเดือนเนื่องจากรัฐบาลตัดลดงบประมาณปี 2565 สำหรับดูแลป่าลง 47% ขณะที่มีรายงานข่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของบกลางแล้ว โดยหวังจะเสนอให้ครม. พิจารณาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แต่บรรจุเข้าวาระไม่ทัน จึงคาดว่า จะเข้าสู่ที่ประชุมครม. ได้ในสัปดาห์หน้า


แถลงการณ์ของสมาคมผู้พิทักษ์ป่ามีใจความส่วนหนึ่งว่า ในปีงบประมาณปี 2565 รัฐบาลปรับลดงบดูแลป่าลง 47% จากที่เคยได้ 16,143 ล้านบาทในปี 2564 ปีนี้เหลือเพียง 8,534 ล้านบาท ส่งผลกระทบให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชต้องเลิกจ้างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 1,731 คน คิดเป็น 33% แต่มีเจ้าหน้าที่บางส่วนยอมให้ปรับลดเงินเดือนลง 25% จาก 10,000 บาท เหลือ 7,500 บาท เพื่อแลกกับการไม่ถูกเลิกจ้าง 

ทั้งนี้ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติให้ข้อมูลว่า งบประมาณส่วนนี้ลงทุกปีตั้งแต่ปี 2561 แต่ปีนี้ลดมากที่สุด ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าก็มีไม่พออยู่แล้ว โดยเฉลี่ยแล้วเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 1 คน ต้องดูแลพื้นที่ป่ามากกว่า 1 0,000 ไร่


นอกจากนี้มูลนิธิสืบ นาคะเสถียรเรียกร้องว่า เงินเดือนและสวัสดิการของพนักงานพิทักษ์ป่าไม่ต่างจาก 10 ปีที่แล้ว ในขณะที่รัฐสามารถอนุมัติงบ 13,800 ล้านบาท มาจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ได้ แต่ไม่สามารถเจียดเงินมาดูแลคุณภาพชีวิตของคนที่ดูแลทรัพยากรของประเทศได้ 

ต่อมากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ทำหนังสือยื่นขอจัดสรรงบประมาณจากงบกลางให้สำนักงบประมาณพิจารณาถึงความจำเป็นในการจ้างเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า เพื่อปกป้องรักษาผืนป่าของประเทศ

ทางสมาคมผู้พิทักษ์ป่าขอเรียนว่า เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าคือบุคลากรสำคัญที่ช่วยดูแลปกป้องทรัพยากรธรรมชาติด้วยเป็นกำลังสำคัญในการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติจากการรุกราน โดยการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ การบังคับใช้กฎหมาย กิจกรรมสิ่งแวดล้อมศึกษา การสร้างความสัมพันธ์กับชุมชน การควบคุมป้องกันและดับไฟป่า การดำเนินการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยและงานด้านอื่นๆ อีกมากมาย ถือได้ว่า เป็นผู้รับประกันความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศและทรัพยากรธรรมชาติอันทรงคุณค่า ที่ปัจจัยสำคัญของการดำเนินชีวิตและเป็นปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจในการประกอบอาชีพทั้งภาคเกษตรกรรม อุตสาหกรรมและการท่องเที่ยว 


ทั้งนี้การที่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าถูกเลิกจ้างและปรับลดเงินเดือน ทำให้บุคลากรกลุ่มนี้ขาดหายไป และบางส่วนได้ความเดือดร้อนในการดำรงชีพ ขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ซึ่งเป็นกำลังหลักของการดูแลพื้นที่คุ้มครองลดลงลง จึงย่อมส่งผลโดยตรงต่อการปกป้องผืนป่าและสัตว์ป่าซึ่งเป็นสมบัติส่วนร่วมของคนทั้งชาติ สมาคมผู้พิทักษ์ป่าจึงออกแถลงการณ์ไปยังรัฐบาลและหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงบประมาณ กรรมาธิการพิจารณางบประมาณ เพื่อจัดสรรงบกลางในการจ้างเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าและเพิ่มเงินเดือนในเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าให้เพียงพอกับการดำรงชีพในสถานการณ์ปัจจุบัน เพราะการดูแลและคุ้มครองพื้นที่ป่าไม้และสัตว์ป่าที่สมบูรณ์อยู่เดิมแล้วให้คงอยู่ต่อไปด้วยการลาดตระเวนอย่างมีประสิทธิภาพ การนำเทคโนโลยีมาใช้ประโยชน์ การแสวงหาความร่วมมือกับชุมชนท้องถิ่น เป็นต้น เป็นการลงทุนที่ต้นทุนต่ำกว่ามาก เมื่อเทียบกับการปล่อยให้เกิดความเสียหาย และใช้งบประมาณในการฟื้นฟูให้กลับคืนมามีสภาพสมบูรณ์ดังเดิม

เฟซบุ๊ก เพจ ผู้พิทักษ์ป่า TOR Ranger โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ทำหนังเวียนแจ้งรวมทั้งส่วนราชการและหน่วยงานรัฐเร่งบรรจุข้าราชการใหม่เพื่อแก้ปัญหาการว่างงานจากโควิด-19 โดยให้สรรหา สอบคัดเลือก และบรรจุแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการหรือปฏิบัติงานในหน่วยงานของรัฐ เพื่อทดแทนอัตราว่างจากการเกษียณและอัตราตั้งใหม่ที่ได้รับจัดสรรไว้แล้วให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว 

ทั้งนี้ยังแสดงข้อสงสัยว่า จะมีผลมาถึงผู้พิทักษ์ป่าซึ่งพนักงานจ้างเหมาหรือไม่ หากได้เป็นพนักงานราชการจะทำให้ค่าตอบแทนปรับขึ้นและออกตรงเวลา 

รายงานจากกระทรวง ทส. ระบุว่า ได้เสนอของบกลางแล้วตามคำสั่งของนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว. ทส. โดยหวังจะเสนอเข้าสู่การที่ประชุมครม. ในวันจันทร์ที่ 24 ม.ค. แต่บรรจุเข้าวาระไม่ทัน จึงคาดว่า จะเข้าสู่ที่เสนอให้ครม. พิจารณาได้ในสัปดาห์หน้าเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้พิทักษ์ป่าที่ถูกเลิกจ้างและปรับลดเงินเดือนทั้งหมด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด