fbpx

สหกรณ์เจ้าหนี้หารือระดมทุนเสริมสภาพคล่องให้การบินไทย

กรุงเทพฯ 25 ม.ค. – สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทยประชุมสหกรณ์ที่ลงุทนในหุ้นกู้บริษัท การบินไทย โดยหารือถึงแนวทางระดมทุนเสริมสภาพคล่องเพื่อให้การบินไทยยังดำเนินธุรกิจต่อไปได้ จะยังผลให้สหกรณ์เจ้าหนี้ไม่ประสบภาวะหนี้สูญ


นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ประธานกรรมการสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทยจัดประชุมสหกรณ์เจ้าหนี้หุ้นกู้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) รวม 87 สหกรณ์เพื่อนำเสนอถึงผลกระทบที่เกิดจากการลงทุนในหุ้นกู้การบินไทย โดยเฉพาะการต้องตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญตามที่กรมตรวจบัญชีสหกรณ์กำหนด จนส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานของสหกรณ์ได้แก่ กำไรลดลง ขาดทุน เป็นต้น

ดังนั้นจึงระดมความเห็นถึงแนวทางการลงทุนเพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงินให้แก่บริษัท การบินไทยว่า มีสหกรณ์ใดสนใจบ้าง เนื่องจากตามกฎหมายและประกาศคณะกรรมการพัฒนาการสหกรณ์แห่งชาติในปัจจุบัน สหกรณ์ไม่สามารถลงทุนในหุ้นกู้ของบริษัท การบินไทยได้ เพราะไม่มีสภานภาพเป็นรัฐวิสาหกิจอีกต่อไป จึงอาจจำเป็นต้องขยายขอบเขตการลงทุนหรือแก้ไขเพิ่มเติมประกาศคณะกรรมการพัฒนาการสหกรณ์แห่งชาติ


ที่ผ่านมา มีการประเมินแผนพื้นฟูกิจการ บมจ.การบินไทยว่า จะสำเร็จได้ ต้องได้รับการสนับสนุนวงเงินสินเชื่อใหม่ 50,000 ล้านบาทจากทั้งภาครัฐบาลและภาคเอกชน แต่บริษัทหลักทรัพย์ทรีนิตี้ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินประมาณว่า หากได้รับการสนับสนุนวงเงินสินเชื่อใหม่ 25,000 ล้านบาท ก็เพียงพอต่อการดำเนินธุรกิจของ บมจ.การบินไทย 

ทั้งนี้บมจ.การบินไทยจัดทำข้อเสนอเจ้าหนี้หุ้นกู้กลุ่มสหกรณ์ดังนี้

1. ข้อเสนอขอวงเงินสินเชื่อใหม่ซึ่งจะต้องเป็นไปตามกฎหมายกำหนด ต้องเป็นสินเชื่อที่มี


หลักประกันเต็มจำนวน โดย บมจ.การบินไทย เสนอวางหลักประกันเป็นอาคารสำนักงานใหญ่ อาคารที่ดอนเมือง รวมถึงที่ดิน และสำนักงานอื่นๆ วางเป็นหลักประกัน นอกจากนั้นสหกรณ์จะได้รับสิทธิในการซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนในจำนวนเดียวกับจำนวนที่ให้สินเชื่อใหม่ที่ราคาหุ้นละ 2.5452 บาท รวมถึงสิทธิในการรับชำระภาระหนี้เดิมก่อนกำหนดในสัดส่วน 10% ของจำนวนที่ให้สินเชื่อใหม่

2. ข้อเสนอการแปลงหนี้เป็นทุน โดยจะกำหนดราคาแปลงหนี้เป็นทุนต่อไป

3. สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทยจะนำข้อมูลเสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น คณะอนุกรรมการลงทุนและคณะกรรมการพัฒนาการสหกรณ์แห่งชาติ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กรมส่งเสริมสหกรณ์ เป็นต้นเพื่อร่วมระดมทุนเสริมสภาพคล่องให้บมจ. การบินไทย

ทั้งนี้ที่ประชุมแจ้งแก่สหกรณ์เจ้าหนี้ว่า ทางการบินไทยไม่ได้ร้องขอให้สหกรณ์เจ้าหนี้ให้สินเชื่อแก่การบินไทย แต่ทางสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทยเห็นว่า หากการบินไทยมีสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจต่อไปได้ จะทำให้หุ้นกู้ที่สหกรณ์ต่างๆ ลงทุนไปที่ขณะนี้แทบจะไม่มีค่าแล้ว กลับกลายเป็นได้รับชำระคืนจากการบินไทยได้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินการของสหกรณ์เอง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70%

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก