fbpx

GISTDA เผย 3 จังหวัดภาคเหนือเสี่ยงสูงเกิดไฟป่าถึง 30 ม.ค.

กรุงเทพฯ 25 ม.ค.- GISTDA ระบุข้อมูลจากดาวเทียมบ่งชี้ว่า ตาก ลำปาง เชียงใหม่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดไฟป่าระหว่างนี้จนถึงวันที่ 30 มกราคม 2565 สาเหตุเกิดจากการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกหรือเผาเพื่อหาของป่าแล้วลุกลามสู่ป่าสงวนแห่งชาติและป่าอนุรักษ์ 


สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA เปิดเผยข้อมูลจากภาพจากดาวเทียมระบบ MODIS แสดงให้เห็นว่า 17 จังหวัดภาคเหนือซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่านั้น มี 3 จังหวัดมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดไฟป่าได้แก่ ตาก ลำปาง และเชียงใหม่ ตามลำดับ ส่วนอีก 14 จังหวัดที่เหลือยังคงมีตัวเลขคาดการณ์พื้นที่เสี่ยงเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า สาเหตุเกิดจากการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกหรือเผาเพื่อหาของป่าแล้วลุกลามสู่ป่าสงวนแห่งชาติและป่าอนุรักษ์ โดยเตือนให้เฝ้าระวังจนถึงวันที่ 30 มกราคม 2565

ทั้งนี้ส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปวางแผนเพื่อการจัดการเชื้อไฟและจัดทำแนวกันไฟในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งจะช่วยลดความรุนแรงและความเสียหายที่จะเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ


สำหรับปัญหาไฟป่าหมอกควันส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงในด้านต่างๆ มาตลอด โดยเฉพาะต่อสุขภาพของประชาชนและเศรษฐกิจ ดังนั้น GISTDA กำลังจะนำระบบ THOES-2 มาใช้ในประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งหนึ่งในภารกิจสำคัญของระบบนี้คือ การสำรวจ วิเคราะห์ คาดการณ์ และติดตามสถานการณ์ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นหรือคาดว่า จะเกิดขึ้นอย่างทันท่วงทีและแม่นยำ เพื่อสนับสนุนข้อมูลสำคัญให้กับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำข้อมูลไปใช้วางแผน ป้องกัน บรรเทา และแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น ทุกหน่วยงานสามารถติดตามข้อมูลจาก GISTDA เพื่อนำไปใช้บริหารจัดการในพื้นที่ โดยติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://fire.gistda.or.th .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า