fbpx

พบหมูกว่า 60,000 กก. ในห้องเย็น 2 แห่ง ไม่มีเอกสารขอเคลื่อนย้าย

กรุงเทพฯ 22 ม.ค. – อธิบดีกรมปศุสัตว์เผยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ร่วมกับตำรวจ ปคบ. ตรวจห้องเย็น 2 แห่ง ใน จ.นครปฐม พบซากสุกร 66,984.34 กิโลกรัม เจ้าของไม่สามารถแสดงเอกสารขอเคลื่อนย้ายได้ รวมทั้งไม่แจ้งการจัดเก็บต่อกระทรวงพาณิชย์


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษพญาไท ด่านกักกันสัตว์สระบุรี พระนครศรีอยุธยาสุพรรณบุรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราบการกระทำความผิดเกี่ยวการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) เข้าตรวจสอบห้องเย็น โดยวันนี้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบห้องเย็น 2 แห่งในจังหวัดนครปฐม พบซากสุกรรวม 66,984.34 กิโลกรัม ซึ่งไม่ทราบแหล่งที่มา

สำหรับรายละเอียดการเข้าตรวจสอบของพนักงานเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบแห่งแรกที่บริษัท C (นามสมมติ) เป็นโรงงานตัดแต่งเนื้อสัตว์และมีห้องเย็นของตนเอง จัดเก็บซากสุกร 288,828.6 กิโลกรัม จึงขอตรวจสอบเอกสารเคลื่อนย้าย แต่พบว่ามีซากสุกร 56,898 กิโลกรัมนำไปฝากจัดเก็บห้องเย็นภายนอกแห่งหนึ่ง โดยไม่มีเอกสารเคลื่อนย้ายซากสัตว์ รวมทั้งบริษัทยังไม่ได้แจ้งจำนวนการจัดเก็บต่อกรมการค้าภายใน พนักงานเจ้าหน้าที่จึงอายัดซากสุกร 56,898 กิโลกรัม ไว้ที่ห้องเย็นดังกล่าว


จากนั้นขยายผลเข้าตรวจสอบบริษัท D (นามสมมติ) มีลักษณะเป็นโรงงานตัดแต่งเนื้อสัตว์และมีห้องเย็นรับฝากเนื้อ พบซากสุกร 56,388.66 กิโลกรัม โดยยังไม่ได้แจ้งจัดเก็บต่อกรมการค้าภายใน นอกจากนี้เมื่อขอตรวจสอบเอกสารการเคลื่อนย้าย พบว่าซากสุกร 10,088 กิโลกรัม ไม่มีเอกสารเคลื่อนย้ายซากสัตว์ จึงอายัดไว้ 10,088 กิโลกรัม

อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวต่อว่า หากเจ้าของบริษัทเนื้อสุกรที่อายัดไว้ ไม่สามารถนำเอกสารมาแสดงได้จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ 2558 มาตรา 22 โทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับผลการตรวจสอบห้องเย็นตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อป้องกันกรณีที่อาจมีการกักตุนสินค้าประเภทเนื้อสุกรเพื่อผลประโยชน์ทางการค้าในวันนี้ (22 ม.ค.) เข้าดำเนินการแล้ว 203 แห่ง พบซากสุกร 9,187,663.09 กิโลกรัม ส่วนผลการตรวจสอบตั้งแต่วันที่ 20-22 ม.ค. เข้าดำเนินการแล้ว 467 แห่ง พบซากสุกร 12,868,479.70 กิโลกรัม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

ข่าวแนะนำ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

คะแนนท่วมท้น! “ชัชชาติ” ผงาดนั่งว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่

ผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ หลังนับคะแนนครบ 100% “ชัชชาติ” คว้าชัยด้วยคะแนนท่วมท้น 1,386,769 คะแนน นั่งว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่

“ชัชชาติ” ตื่นเช้าวิ่งสวนลุมฯ ลั่นพร้อมทำงานทันที 3 ภารกิจ

สุดฟิต! “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. เริ่มวันใหม่เช้าแรกหลังการเลือกตั้ง วิ่งออกกำลังกายสวนลุมพินี ระบุพร้อมทำงานทันที 3 ภารกิจที่ประกาศไว้

เตือนไทยตอนบน-ใต้ ฝนตกหนักถึงหนักมาก กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณไทยตอนบนและภาคใต้ ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ