fbpx

ขู่ห้องเย็นที่เก็บหมูเกิน 5,000 กิโลต้องแจ้งไม่เช่นนั้นผิดกฎหมาย

นนทบุรี 21 ม.ค.- ปลัดพาณิชย์เผยตัวเลขแจ้งปริมาณเก็บเนื้อหมูเกิน 5,000 กิโลกรัมในห้องเย็นสัปดาห์แรกกว่า 8.3 ล้านกิโลกรัม ย้ำหากห้องเย็นรายใดที่ขึ้นทะเบียนกรมปศุสัตว์ไม่แจ้งถือว่าทำผิดกฎหมาย รอดูรายงานเพิ่มวันที่ 24 ม.ค.นี้ อีกรอบ


นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ได้รับรายงานตัวเลขปริมาณสตอกหมูชำแหละทั่วประเทศที่ได้รับแจ้ง ตามประกาศของคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ(กกร.) ที่กำหนดให้ผู้เลี้ยงหมูรายใหญ่ ตั้งแต่ 500 ตัวขึ้นไป และผู้ครอบครองหรือห้องเย็นที่มีสตอกหมู ตั้งแต่ 5,000 กิโลกรัมขึ้นไป โดยแจ้งปริมาณ และราคาทุก 7 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.นี้เป็นต้น ซึ่ง ณ วันที่ 17 ม.ค.65 ในส่วนผู้ครอบครองหรือห้องเย็นที่มีสตอกหมู ที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมปศุสัตว์กว่า 400 ราย ได้รายงานปริมาณหมูเข้ามา 8,352 ตัน หรือกว่า 8.3 ล้านกิโลกรัม ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานได้แก่กรมการค้าภายในและกรมปศุสัตว์กำลังติดตามและตรวจเช็คข้อมูลความถูกต้องเพื่อให้ทราบตัวเลขปริมาณเนื้อหมูที่อยู่ในการครอบครองของผู้ค้าดังกล่าวให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ตามประกาศของ กกร.ได้กำหนดไว้ชัดเจนว่าผู้เลี้ยงหมูรายใหญ่ ตั้งแต่ 500 ตัวขึ้นไป และผู้ครอบครองหรือห้องเย็นที่มีสตอกหมู ตั้งแต่ 5,000 กิโลกรัมขึ้นไป โดยแจ้งปริมาณ และราคาทุก 7 วัน ดังนั้น จะต้องติดตามดูในวันที่ 24 ม.ค.นี้ว่า ผู้ครอบครองหรือห้องเย็นที่มีสตอกหมู ตั้งแต่ 5,000 กิโลกรัมขึ้นไป จะมีการแจ้งรายงานปริมาณเนื้อหมูเข้าและออกให้กับส่วนราชการทราบอีกครั้ง


ทั้งนี้ ยอมรับว่าผู้เลี้ยงหมูรายใหญ่ ตั้งแต่ 500 ตัวขึ้นไปและผู้ครอบครองหรือห้องเย็นที่มีสตอกหมู ที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมปศุสัตว์กว่า 400 ราย จะต้องรายงานปริมาณหมูและเนื้อหมูตามประกาศ กกร.หากผู้ประกอบการรายใดยังไม่ยอมแจ้งตามประกาศของ กกร.ส่วนราชการจะส่งหนังสือเตือนและหากยังนิ่งเฉยไม่ยอมจัดส่งรายงานดังกล่าวตรวจพบจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท และปรับอีกวันละ 2,000 บาท ตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนหรือจนกว่าจะแจ้ง หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากพบเห็นว่ามีการกักตุนจะมีโทษตามมาตรา 29 แห่งพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปีปรับ 140,000 บาทหรือทั้งจำและปรับ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น