คณะทำงานติดตามของแพงประชุมนัดแรกมี 6 สินค้าร้องเรียนแพง

นนทบุรี 20 ม.ค.-คณะทำงานติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า (วอร์รูม) ประชุมนัดแรกติดตามสินค้า 6 รายการ แต่มีแพงจริงแค่เนื้อหมู พร้อมตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจปูพรมออกตรวจเช็กสินค้าทั่วประเทศ เจอพฤติกรรมโกงใช้กฎหมายแน่


นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์กล่าวภายหลังการประชุมคณะทำงานติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า (วอร์รูม) นัดแรกหลังจากที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้เซ็นคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานชุดนี้อย่างเป็นทางการ โดยที่ประชุมได้รับทราบผลการเคลื่อนไหวของราคาสินค้าบริโภคใน 6 รายการ ประกอบด้วย เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เป็ด ปลาและมะละกอ ซึ่งมีข่าวว่ามีการปรับราคาสูงขึ้นในช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่จนถึงขณะนี้ และจากการติดตามและรายงานของกรมการค้าภายในทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยสินค้าทั้ง 6 รายการดังกล่าว ปรากฎว่าสินค้าที่มีราคาแพงมากได้แก่ เนื้อหมู เป็นที่ทราบขณะนี้ปริมาณหมูในระบบเหลือน้อยทำให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น แต่ขณะนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งหาวิธีแก้ไขเพื่อลดผลกระทบให้กับประชาชนทั้งประเทศเพื่อให้ราคาเนื้อหมูไม่แพงจนเกินไป

ส่วนเนื้อไก่ราคาส่วนใหญ่ไม่ได้ปรับตัวสํงขึ้นไปมากนักเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยขยับราคาเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 4 จากปัญหาเนื้อหมูมีราคาสูงคนส่วนใหญ่จึงหันไปบริโภคเนื้อไก่แทน และทางการได้ขอความร่วมมือกับผู้เลี้ยงไก่ให้ช่วยตรึงราคาขณะนี้ต่อไปอีกระยะหนึ่ง รวมถึงราคาเนื้อวัวก็ไม่ได้มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นแต่อย่างใดแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะไปหาซื้อเนื้อวัวบริโภคทดแทนราคาเนื้อหมูสูงขึ้นเช่นกัน


ส่วนปลาและเป็ดโดยรวมไม่ว่าจะเป็นปลานิลหรือชนิดอื่นๆก็ไม่ได้มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น ยกเว้นจากที่มีสื่อบางพื้นที่รายงานว่า มะละกอที่นำไปใช้บริโภคอาหารส้มตำ มีราคาต่อถุง 10 กิโลกรัมกว่า 200-280 บาท ในหลายจังหวัด เช่น เพชรบูรณ์ ศรีสะเกษ มหาสารคามโดยได้ตรวจสอบแล้ว ราคามะละกอไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้นมากนัก ราคาที่ได้ตรวจเช็คหลายพื้นที่มีการจำหน่ายมะละกอต่อถุงขนาด 10 กิโลกรัมราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่ 140-180 บาท ซึ่งอาจจะสูงขึ้นเล็กน้อยจากช่วงคนที่กลับบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ได้ฉลองปีใหม่กัน ซึ่งราคาไม่ได้สูงไปมากกว่านี้

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์จะเฝ้าติดตามราคาสินค้าทั้ง 6 รายการดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และคณะทำงานจะให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงพาณิชย์จัดตั้งคณะตรวจสอบราคาสินค้าเฉพาะขึ้นมา ซึ่งเวลานี้เจ้าหน้าที่จากกรมการค้าภายในอาจจะไม่เพียงพอที่จะออกตรวจสอบราคาสินค้าโดยเฉพาะในกรุงเทพฯที่มีอยู่ถึง 50 เขต ดังนั้น จะให้ทุกหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์จะชุดออกตรวจราคาสินค้าโดยจะเป็นชุดเฉพาะกิจที่จะลงไปดูและตรวจสอบการติดป้ายแสดงราคาสินค้าและตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคในทุกเขตทั่วกรุงเทพมหานคร

 รวมไปถึงในต่างจังหวัดก็จะให้พาณิชย์จังหวัดร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดจัดชุดสำรวจสินค้าตามพื้นที่ในแต่ละจังหวัดเช่นกัน โดยหากพื้นที่ไหนมีการโกงราคาและเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคจะถูกดำเนินคดีทางกฎหมายทันทีและหากประชาชนพบเห็นร้องเรียนสายด่วน 1569 ได้ โดยผู้ร้องเรียนสามารถแต้งพฤติกรรมของผู้ค้าที่เอาเปรียบได้ทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่