fbpx

สั่งขับไล่-รื้อถอนบ้านพรานล่าเสือทั้ง 5 คนออกจากอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

กาญจนบุรี 18 ม.ค. – กรมอุทยานฯ สั่งขับไล่-รื้อถอนบ้านพรานป่า 5 คนที่ฆ่าเสือโคร่ง รวมถึงเครือญาติและบริวารพ้นจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมภายใน 30 วัน หากฝ่าฝืน มีโทษจำคุก 4-20 ปี ปรับ 400,000-2,000,000 บาท


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า สั่งการให้นายกมลาศ อิสอาด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมนำเจ้าหน้าที่รวม 30 นายไปติดประกาศคำสั่งให้ผู้ต้องหาทั้ง 5 คนในคดีล่าเสือ รวมทั้งเครือญาติและบริวารที่อยู่ในบ้านหรือโรงเรือนออกไปให้พ้นจากเขตอุทยานแห่งชาติ

สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 5 คนประกอบไปด้วย 1. นายรัชชานนท์ เจริญทรัพย์ อายุ 30 ปีอยู่บ้านเลขที่ 91/พ หมู่ที่ 4 ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี  2. นายศุภชัยเจริญทรัพย์ อายุ 34 ปีอยู่บ้านเลขที่ 91/พ หมู่ที่ 4 ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี 3. นายจอแห่ง ธนารักษ์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39/พ หมู่ที่ 4 ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี และ 5.นายโซว ไม่มีนามสกุล อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 /ซ หมู่ที่ 4 ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี


ทั้งหมดถูกดำเนินคดีในข้อหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือโคร่ง) ที่ใกล้สูญพันธุ์ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ รวมทั้งข้อหาอื่นๆ อีก 10 ข้อหา รวมเป็น 11 ข้อหา ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นบ้านพักอาศัยของผู้ต้องหา 5 คน (4 หลัง) ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม แต่ไม่พบพยานหลักฐานการกระทำการกระทำผิดเพิ่มเติม

นายนิพนธ์กล่าวต่อว่า ผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ได้รับการผ่อนปรนให้อยู่อาศัยในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2541 แต่บัญญัติไว้ด้วยว่า ถ้ามีการกระทำการใดๆ อันเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าใหม่ หรือขยายพื้นที่อยู่อาศัย ที่ทำกินเพิ่มเติม หรือเป็นการทำลาย หรือกระทบกระเทือนต่อการรักษาป่า หรือสิ่งแวดล้อม ให้ดำเนินการตามกฎหมายโดยเฉียบขาด อีกทั้งเพื่อป้องกันมิให้มีการยึดถือครอบครองพื้นที่ จึงให้ผู้มีอำนาจหน้าที่สั่งให้ผู้กระทำความผิด ออกจากพื้นที่ ทำลาย รื้อถอน และ/หรือดำเนินการอื่นๆ ตามกฎหมายกำหนด 

ทั้งนี้เครือญาติและบริวารที่อาศัยอยู่ในบ้านรู้ หรือ ควรรู้ในการกระทำผิดดังกล่าว แต่กลับไม่ห้ามปราม จึงเป็นการฝ่าฝืนหรือผิดเงื่อนไข ตามมติคณะรัฐมนตรี จึงต้องรื้อถอนบ้านหรือโรงเรือนไปให้พ้นจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมภายใน 30 วัน นับแต่วันนี้ มิฉะนั้นจะต้องถูกดำเนินคดีตามพ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ. ศ. 2562 มาตรา 19 (1) ฐานยึดถือครอบครองที่ดินภายในเขตอุทยานแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุก 4-20 ปี ปรับ 400,000-2,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง