fbpx

พร้อมตรวจการปนเปื้อน DNA ของเนื้อหมูในอาหารฮาลาล

กรุงเทพฯ 18 ม.ค.-สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติพร้อมช่วยเหลือห้องปฏิบัติการทดสอบด้านอาหารของไทยให้มีศักยภาพในการตรวจสอบการปนเปื้อน DNA ของเนื้อหมูในอาหารฮาลาล เพื่อส่งเสริมการพัฒนาด้านเศรษฐกิจอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทยให้มีความน่าเชื่อถือ


สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ (มว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ระบุว่าพร้อมสนับสนุนบริการตรวจวัดการปนเปื้อนของเนื้อหมูด้วยทั้งในกลุ่มของเนื้อสดและกลุ่มอาหารแปรรูป หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยออกประกาศว่า พบ DNA หมูในตัวอย่างผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นเนื้อวัว หลังจากการตรวจวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์หา DNA หมู ซึ่งผลการทดสอบทางวิทยาศาสตร์ ตรวจพบสารพันธุกรรม (DNA) ของหมูในตัวอย่างที่ส่งตรวจ

ทั้งนี้ ปัญหาการปนเปื้อนของเนื้อหมูในเนื้อสดชนิดอื่นหรือการปนเปื้อนของเนื้อหมูในกลุ่มอาหารแปรรูป เป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลต่อกลุ่มผู้บริโภคภายในประเทศ และการส่งออกอาหารฮาลาลของประเทศไทย ด้วยเหตุผลทั้งทางด้านสุขภาพและ/หรือด้านศาสนา  อีกทั้งยังมีกฎและข้อบังคับในการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ประเทศไทยจึงจำเป็นต้องพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคุณภาพเพื่อรองรับ การตรวจสอบการปนเปื้อนด้วยวิธีที่มีความถูกต้องและเชื่อถือได้


ปัจจุบันเทคนิคที่ใช้ในการตรวจวัดสารพันธุกรรมของเนื้อหมูได้แก่ เทคนิค PCR LAMP qPCR และ dPCR โดยที่เทคนิคการวัดสารพันธุกรรมของเนื้อหมูด้วยเทคนิค PCR และ LAMP เป็นการตรวจวัดสารพันธุกรรมในเชิงคุณภาพ (Qualitative Measurement) ในขณะที่ qPCR และ dPCR สามารถตรวจวัดสารพันธุกรรมของเนื้อหมูในเชิงปริมาณ (Quantitative Measurement)

นอกจากนี้ ยังร่วมกับสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติตุรกี จัดทำการเปรียบเทียบผลการวัดการปนเปื้อนของเนื้อหมูในเนื้อวัวในรูปแบบของอาหารแปรรูปให้กับสถาบันมาตรวิทยาต่างๆ ทั่วโลก และมีความร่วมมือในโครงการพัฒนาวิธีและผลิตวัสดุอ้างอิงที่ใช้ในการจำแนกเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพและความสามารถให้กับห้องปฏิบัติการทดสอบด้านอาหารในประเทศในการตรวจสอบการปนเปื้อนของเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ เป็นการเพิ่มความมั่นใจทั้งผู้บริโภคภายในประเทศและการส่งออกไปต่างประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้