fbpx

ผู้ค้าไก่ยอมตรึงราคาไก่ในห้าง ไก่สด-น่องติดสะโพก 60-65 บาท/กก.

นนทบุรี 17 ม.ค.-เอกชนผู้ค้าไก่ทั้งระบบยินดีตรึงราคาจำหน่ายชิ้นส่วนไก่สดในห้าง 2 รายการ คือ ไก่สดรวม/ไม่รวมเครื่องใน 60-65 บาท/กก. และน่องติดสะโพก 60-65 บาท/กก. ไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ขณะที่กรมการค้าภายในจัดสายตรวจดูทุกกลุ่มสินค้า หวั่นช่วงตรุษจีนสินค้าจะเพิ่มขึ้น


นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังร่วมหารือกับผู้เลี้ยงไก่ ทั้งสมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย บริษัทรายใหญ่ รวมถึงโรงเชือดไก่ทั่วประเทศ ผ่านระบบออนไลน์ นานกว่า 3 ชั่วโมง เพื่อหารือถึงสถานการณ์การผลิตและการตลาดไก่เนื้อ ว่าผู้ประกอบการยินดีตรึงราคาจำหน่ายชิ้นส่วนไก่สดในห้าง จำนวน 2 รายการ คือ ไก่สดรวม/ไม่รวมเครื่องใน 60-65 บาท/กก. และน่องติดสะโพก 60-65 บาท/กก. จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ส่วนชิ้นส่วนอื่นๆ จะต้องมีการพูดคุยกันอีกครั้ง เพราะต้องดูตามต้นทุน เนื่องจากต้องยอมรับว่าปัจจุบันต้นทุนการเลี้ยงปรับเพิ่มสูงขึ้นหลายรายการ ทั้งข้าวโพด ที่ปรับขึ้นเป็น 11 บาท/กก. น้ำมันปาล์ม ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญของการผลิตอาหารสัตว์ก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน จึงต้องดูให้ทุกภาคส่วนสามารถไปด้วยกันได้

พร้อมยืนยันปริมาณไก่ในระบบมีเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค แต่เนื่องจากต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น ทั้งค่าอาหาร ต้นทุนบริหารจัดการ รวมถึงแรงงานขาดแคลน จึงทำให้ผู้เลี้ยงขอปรับราคาหน้าฟาร์ม


อย่างไรก็ตาม การประชุม ครม. พรุ่งนี้ (18 ม.ค.) กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมของบประมาณ 1,400 ล้านบาท สำหรับเปิดจุดจำหน่ายสินค้าราคาถูก ซึ่งจะมีทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ ซึ่งจะรวมไปถึงไก่และไข่ไก่ด้วย รวมทั้งหมด 3,050 จุด โดยจะมีทั้งแบบเปิดจุดจำหน่าย และรถโมบาย ระยะเวลาไม่น้อยกว่า 3 เดือน เพื่อช่วยเหลือและแบ่งเบาภาระความเดือดร้อนประชาชน ส่วนจะเป็นจุดจำหน่ายใดบ้างนั้นจะต้องหารือกันอีกครั้ง

ส่วนสินค้าน้ำอัดลม ได้รับการยืนยันจากผู้ประกอบการรายใหญ่ว่าจะยังไม่ปรับขึ้นราคาในช่วงนี้ และในช่วงตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงที่หลายคนเป็นกังวลว่า ผู้ค้าจะฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้านั้นโดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน และทุกจังหวัด ได้มีการจัดสายตรวจพิเศษ สำหรับลงพื้นที่สุ่มตรวจตราราคาสินค้าในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงในพื้นที่ต่างจังหวัดด้วย หรือหากพบเห็นการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าที่ไม่เป็นธรรมสามารถโทรแจ้งสายด่วน 1569 เช่นเดียวกันหากพบเห็นร้านค้า ร้านอาหาร ที่ไม่ติดป้ายแสดงราคา ก็สามารถโทรแจ้งรายละเอียดที่สายด่วน 1569 ได้เช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน