fbpx

กรมปศุสัตว์คุมเข้มใบเคลื่อนย้าย “หมูมีชีวิต” เพื่อควบคุมโรค ASF

กรุงเทพฯ 17 ม.ค. – อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งทุกจังหวัดคุมเข้มการเคลื่อนย้าย “หมูมีชีวิต” เพื่อให้การควบคุมโรค ASF มีประสิทธิภาพสูงสุดและจะเป็นหลักฐานสำคัญในการขอคืนสถานภาพปลอดโรคจาก OIE โดยเร็ว หลังจากโรคสงบ ล่าสุดพบโรคแล้ว 3 พื้นที่


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า ให้ปศุสัตว์ทุกพื้นที่ทั่วประเทศประสานกับองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น กํานัน-ผู้ใหญ่บ้านตรวจสอบคุณภาพการเลี้ยงสุกรในฟาร์ม โรงฆ่าสัตว์ จนถึงเขียงหมู รวมทั้งร่วมกับพาณิชย์จังหวัดตรวจสอบห้องเย็นเพื่อป้องกันการกักตุนสินค้าก่อนถึงเทศกาลตรุษจีนนี้

นอกจากนี้ให้ติดตามพื้นที่ที่ทราบว่า มีการระบาดของโรค หากพบโรคที่จุดใดให้รายงานโรคตามระบบรายงานโรคระบาดในสกุรและแจ้งต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อสอบสวนโรคทางระบาดวิทยาและควบคุมโรคโดยเร็ว ตามขั้นตอน หลังจากพบโรค ปศุสัตว์พื้นที่จะประกาศเขตโรคระบาดและควบคุมการเคลื่อนย้ายในรัศมี 5 กิโลเมตรจากจุดเกิดโรค โดยผู้เลี้ยงต้องทำใบขออนุญาตเคลื่อนย้ายทุกครั้งเนื่องจากต้องตรวจคัดกรองโรคก่อนเคลื่อนย้ายทุกครั้งในพื้นที่ประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ ใบขออนุญาตเคลื่อนย้ายจะระบุจำนวนสุกร ต้นทางและปลายทาง โดยย้ำว่า การบังคับใช้กฎหมายในการควบคุมป้องกันและเคลื่อนย้ายสัตว์จะเป็นไปด้วยความโปร่งใส ไม่สร้างความเดือดร้อนหรือเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายแก่เกษตรกร 


ทั้งนี้ใบขออนุญาตเคลื่อนย้ายจะเป็นสิ่งบ่งชี้ถึงสถานการณ์โรคในแต่ละพื้นที่เพื่อให้สามารถควบคุมโรคได้จนกว่าจะสงบ โดยจะเป็นหลักฐานสำคัญในการแจ้งต่อองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) ว่า ไทยปฏิบัติตามข้อกำหนด ตามหลักวิชาการ และตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ขอคืนสถานภาพปลอดโรคได้โดยเร็ว

จากรายงานการพบโรค ASF ที่มายังห้องปฏิบัติการป้องกันและควบคุมโรค ASF ของกรมปศุสัตว์ถึงเช้าวันนี้ (17 ม.ค.) พบ 3 พื้นที่ โดยพบแห่งแรกที่โรงฆ่าในต. บ่อพลับ อ. เมือง จ. นครปฐมซึ่งเป็นที่มาของการประกาศพบโรคเมื่อวันที่ 11 ม.ค. ต่อมาพบอีก 2 พื้นที่คือ ที่เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ และที่ต. หนองสาหร่าย อ. ดอนเจดีย์ จ. สุพรรณบุรีโดยพบในฟาร์มของเกษตรกรรวม 2 ราย ขณะนี้มีสุกรป่วยรวม 6 ตัว ตาย 3 ตัว แต่ยังไม่มีการทำลายสุกร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้